Nhà thép tiền chế có cấu trúc như thế nào?

Monday, 17-07-2017

Ứng dụng nhà thép tiền chế trong xây dựng giúp công trình của bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hơn, đó là nhận định chung của hầu hết chủ đầu tư khi lựa chọn loại nhà này cho công trình xây dựng của họ.  Những lợi ích trên có được là nhờ nhà thép tiền chếcấu trúc khác biệt so với những loại nhà được tạo nên từ bê tông cốt thép truyền thống.

Nhà thép tiền chế có cấu trúc như thế nào?

Nhà thép tiền chế có cấu trúc như thế nào?

Nhà thép tiền chế là loại nhà được tạo nên từ các cấu kiện bằng thép và được chế tạo cũng như lắp đặt đúng theo bản vẽ kiến trúc kỹ thuật đã được định sẵn. Về thành phần cấu tạo, nhà thép tiền chế gồm 3 bộ phận chính:

• Một là, các khung chính gồm cả phần kèo và cột. Đây là những cấu kiện tổ hợp có tiết diện T.

• Hai là, các thanh xà gồ, dầm tường và thanh cống ở đỉnh tường. Những thành phần này có cấu tạo chính từ các thanh thép nguội hình chữ C hoặc Z.

• Ba là, các tấm thép tạo hình bằng cán (tường, tấm mái…).

Chi tiết cấu trúc nhà thép tiền chế

Chi tiết cấu trúc nhà thép tiền chế bao gồm những cấu kiện cơ bản sau:

-Móng: là phần dùng để truyền tải trọng từ trên xuống nền đất bên dưới. Tùy thuộc vào tổng tải trọng dự kiến của công trình và bề mặt địa chất mà chủ đầu tư có thể lựa chọn mặt bằng móng đơn, mòng bè hay móng bằng.

-Bu lông móng: tác dụng của các bu lông móng là dùng để liên kết các cốt thép hình với hệ móng bê tông cốt thép. Các bu lông móng sẽ được đặt vào hệ móng trước khi tiến hành bước đổ bê tông. Quá trình lắp ráp bu lông móng cũng cần được thực hiện chính xác tuyệt đối để không làm ảnh hưởng đến việc lắp đặt các cấu kiện dầm, cột.

-Cột: các cột có cấu tạo chính được làm bằng théo, sử dụng rộng rãi nhất là cột hình chữ H, trong một số trường hợp cột hình tròn cũng được sử dụng vào những công trình đặc biệt.

-Dầm: loại dầm được sử dụng phổ biến nhất là dầm hình chữ I.

-Vi kèo: vi kèo được thiết kế với mục đích vượt nhịp ở những vùng có độ lớn từ 30 cho đến 50m. Các vi kèo có thể có cấu tạo dạng dàn hoặc bằng dầm thép hình thay đổi tiết diện.

→Dầm, cột thép và các vi kèo được liên kết với nhau nhờ những bu lông cố định có cường độ cao, thông qua các bản mã liên kết và tai).

-Xà gồ: các loại xà gồ được sử dụng phổ biến gồm gồ hình chữ Z, C và U. Thực tế thi công, xà gồ thường được liên kết với các vi kèo bằng bu lông thông qua những bản mã đã được hàn sẵn trên kèo.

-Mái tôn: mái tôn của nhà thép tiền chế thường được cấu tạo thêm 1 lớp cách nhiệt hoặc lớp bông bằng thủy tinh để đảm bảo tính chống ồn và cách nhiệt cho công trình.

-Tấm lợp lấy sáng: cũng tương tự như mái tôn, nhưng về chức năng thì nó được dùng để lấy ánh sáng vào ban ngày nhằm giúp công trình tiết kiệm năng lượng chiếu sáng.

-Cửa trời: nhiệm vụ chính là lấy sáng và thông gió.

-Tường: xây bao bọc xung quanh công trình.

-Thưng: là phần dùng để che xung quanh nhà xưởng  từ tường xây lên đến mái bằng tôn, tấm panel hoặc alu…

-Giằng: giằng mái, giằng đầu hồi, giằng xà gồ: hệ thống giằng được sử dùng để làm tăng khả năng liên kết, đảm bảo ổn định cho kết cấu trung trong quá trình lắp đặt và xây dựng.

-Mái nước: được đặt 2 bên mái dốc để đón nước mưa chảy từ mái tôn xuống.

-Ống thoái nước: nhiệm vụ của nó là thoát nước từ máng nước để đưa xuống cống thoái nước.

-Cột thu lôi: dùng để thu sét đưa trực tiếp xuống đất qua hệ thống tiếp địa.

Trên đây là những cấu trúc cơ bản cần có của một công trình được xây dựng từ thép tiền chế, để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng truy cập website: http://bmbsteel.com.vn hoặc gọi đến số hotline của chúng tôi trên trang web để được tư vấn cụ thể.

 
Nhà thép tiền chế có cấu trúc như thế nào?
Đánh giá: 5/5. Tổng cộng: 1 phiếu