Xây dựng nhà thép tiền chế cao tầng

Saturday, 15-07-2017

Khi nói đến các nhà cao tầng, trước đây người ta thường nghĩ tới đó sẽ là một khói bê tông cốt thép đồ sộ cao hàng chục tầng, khá khô khan và cục mịch.  Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của xã hội cùng với sự tiến bộ của xây dựng công nghiệp, nhà thép tiền chế đã được ứng dụng để xây dựng nhà cao tầng.

Lợi thế khi xây dựng nhà thép tiền chế cao tầng

  • Thông thường, nhà cao tầng đều có trọng tải lớn do trọng tải của nguyên vật liệu và các yếu tố tự nhiên tác động lên. Do đó, khi gia công cấu kiện tuyệt đối chính xác. Bởi vậy, sử dụng thép là giải pháp tối ưu nhất.

  • Lí do lựa chọn nhà thép tiền chế cao tầng đó là do thép nhẹ, cứng, là một trong những nguyên vật liệu xây dựng bền nhất hành tinh. Bởi vậy các kĩ sư áp dụng phương pháp này không chỉ giúp giảm giá thành khi thi công cho nhà đầu tư mà còn giảm thời gian thi công và an toàn cho công nhân.

  • So với nhà cao tầng truyền thống, nhà thép tiền chế cao tầng có chi phí đầu tư và bảo trì thấp. Thời gian xây dựng chỉ bằng ½ so với việc xây dựng nhà bê tông cốt thép truyền thống.

Nhờ những yếu tố đó mà ngày càng nhiều các chủ đầu tư lựa chọn nhà thép tiền chế cao tầng để xây dựng.

Xây dựng nhà thép tiền chế cao tầng

Tiêu chuẩn xây dựng nhà thép cao tầng

Xây dựng nhà thép tiền chế cao tầng, cần lưu ý những tiêu chuẩn sau:

  • Đối với nhà cao từ 40 mét trở lên ở đạng địa hình trống trải và tương đối trống trải thì phải kể đến thành phần động của tải trọng gió. Do tải trọng gió có sự ảnh hưởng lớn lên công trình. Đây là tiêu chuẩn đã được quy định trong bộ tiêu chuẩn xây dựng quốc gia, do đó, 40 mét cũng có thể được xem như là một mốc chiều cao để xác định một nhà có phải là nhà cao tầng hay không.

  • Bên cạnh tiêu chuẩn về nhà cao tầng trên, Ủy Ban Về Nhà Cao Tầng và Nhà Ở Đô Thị cũng đưa ra định nghĩa về nhà siêu cao tầng và nhà cực cao. Theo đó nhà siêu cao tầng là những tòa cao từ 300 m - 600 mét, còn cao hơn 600 m được gọi là nhà cực cao.

  • Theo quy định của UB Về Nhà Cao Tầng và Nhà Ở Đô Thị, chiều cao nhà được tính từ sàn tầng trệt, nơi có lối ra vào chính và nối với lối đi bộ bên ngoài, đến đỉnh của công trình. Đỉnh công trình ở đây có kể cả phần chỏm nhọn nối liền, nhưng không kể đến các trụ ăng-ten, cột cờ hay các bộ phận kỹ thuật phụ trợ khác.

Các bước xây dựng nhà thép tiền chế cao tầng

Cũng giống như xây dựng nhà thép tiền chế cấp 4, hay nhà xưởng, sân bay…, để xây nhà thép tiền chế cao tầng, cần trải qua 3 công đoạn.

  1. Thiết kế tổng thể và chi tiết công trình.

  2. Gia công các cấu kiện tại nhà máy, đảm bảo chất lượng công trình và phụ hợp với bản thiết kế nhà thép tiền chế.

  3. Lắp dựng nhà thép tiền chế cao tầng theo thời gian và yêu cầu mà khách đã dự dịnh.

Xây dựng nhà thép tiền chế cao tầng
Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của xã hội cùng với sự tiến bộ của xây dựng công nghiệp, nhà thép tiền chế đã được ứng dụng để xây dựng nhà cao tầng.
Đánh giá: 5/5. Tổng cộng: 4 phiếu