Tiêu chuẩn thi công nhà bằng kết cấu thép

Tuesday, 31-10-2017

Mỗi quy trình xây dựng đều có những tiêu chuẩn riêng của nó. Do đó, đòi hỏi người kỹ sư cần nắm vững để sử dụng các tiêu chuẩn thi công kết cấu thép sao cho phù hợp với từng công trình thực tế. Với nguồn nhân lực chất lượng, BMB Steel hứa hẹn mang đến cho các chủ đầu tư những công trình không chỉ đảm bảo chính xác theo tiêu chuẩn trên giấy tờ mà còn chắc chắn trong thực tế.

Tiêu chuẩn thi công kết cấu thép

  1. Chọn chế độ hàn cao cho bảo đẩm hàn ngấu: hệ số ngấu j n = b / h phải không nhỏ hơn 1,3 đối với mối hàn góc và không nhỏ hơn 1,5 đối với mối hàn đối đầu.

  2. Khi hàn kết cấu làm bằng thép dày trên 20 mm phải dùng các phương pháp để giảm bớt nhiệt lượng của mối hàn, giảm tốc độ nguội ví dụ hàn bậc thang, hàn từ giữa đường hàn ra hai phía.

  3. Ngoài ra, kỹ sư cần chú đến việc chuẩn bị mặt hàn như làm sạch, tẩy hết xỉ và những chỗ cháy khuyết, v.v.

Các phương pháp kiểm tra đo đạc.

- Kiểm tra bằng mắt thường: gồm việc xem xét chất lượng bên ngoài, đường hàn có đủ kích thước trong phạm vi, tiết diện đường hàn có đáp ứng yêu cầu?. Kích thước của mối hàn theo quy định của thiết kế nhưng không được vượt quá giá trị lớn nhất và dung sai cho trong TCVN 1691-75; mối hàn không bị nứt; Các chỗ lõm trên tiết diện phải được hàn đầy.

- Kiểm tra bằng bột từ hoặc bằng chất lỏng thấm như dùng dầu hoả tẩm lên mặt mối hàn và nước phấn để phát hiện vết dầu loang; dùng nước xà phòng bơm bằng khí nén một phía và phát hiện bọt khí xà phòng ở phía kia.

- Kiểm tra không phá hoại: gồm một loạt các phương pháp vật lí như kiểm tra bằng siêu âm, kiểm tra bằng tia X, để phát hiện được các chỗ không liên tục bên trong kim loại hànCác phương pháp này thường được thực hiện bởi các đơn vị thí nghiệm chuyên ngành, theo sự đặt hàng của chủ công trình

- Những mối hàn bị lỗi khi thi công phải tẩy bỏ bằng máy cắt, mài hoặc thổi bằng ôxy, không được xâm phạm vào thép cơ bản. Làm sạch bề mặt trước khi hàn lại. Sau khi sửa chữa xong, lại phải thực hiện lại việc kiểm tra với cùng kĩ thuật và tiêu chí.

- Kiểm tra kết cấu hàn. Khi hàn xong cấu kiện, luôn luôn có biến hình hàn làm cấu kiện bị cong vênh. Việc đầu tiên là dùng mắt thường kiểm tra độ cong vênh của kết cấu và phải nắn sửa lại cho thẳng. Sau đó dùng nhiệt để nắn: dùng mỏ đốt làm nóng cục bộ một số chỗ của cấu kiện để khi nguội sẽ tạo độ cong ngược lại.

Khoảng cách giữa các tim lỗ theo vạch dấu

  • Được tổ hợp trên bệ theo kích thước bulông

  • Được tổ hợp trên bệ gá, trên dụng cụ gá có chốt định vị               

  • Khi thi công kết cấu thép đơn chiếc và được tổ hợp theo đường kẻ đã vạch

  • Khi khoan theo dưỡng khoan

Có thể so sánh một số quy định của TCXD so với các quy định tương ứng của một vài Quy phạm Hoa kì, ví dụ :

- Chiều dài cấu kiện có thể sai số : theo TCXD 1mm đến 5 mm tuỳ theo chiều dài cấu kiện và phương pháp gia công;

- Độ thẳng của thanh thép hình là 0,001 L nhưng không quá 10 mm (TCXD)

- Sai lệch vị trí giữa các lỗ với nhau là 1,5 mm theo TCXD

Các tiêu chuẩn ban hành được chúng tôi chặt chẽ áp dụng vào thi công kết cấu thép công trình xây dựng theo luật pháp và luật thi hành. Dưới đây là một số tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam quan trọng.

Ngoài ra BMB Steel còn sử dụng các tiêu chuẩn chuẩn nhất trong cả quá trình thi công:

- Với việc làm móng trong thi công kết cấu thép, BMB Steel sử dụng tiêu chuẩn -TCVN 9393:2012.

  • Với gia đoạn hoàn thiện BMB Steel tham khảo các tiêu chuẩn như TCVN 9377-1:2012. Công tác hoàn thiện trong xây dựng – Thi công và nghiệm thu.

Thi công kết cấu thép trong xây dựng có rất nhiều tiêu chuẩn, do đó việc áp dụng sao cho các tiêu chuẩn này phù hợp với vào từng giai đoạn, từng công trình trong thực tế quả thực không đơn giản. Tuy nhiên, BMB Steel có hệ thống nhân sự cùng lãnh đạo chuyên nghiệp, luôn đề cao sự chính xác để đảm bảo chất lượng của công trình nên mọi khó khăn đều được giải quyết. Đến với BMB Steel chỉ có thể nhận về được sự hài lòng toàn diện đối với công trình của mình.

 
Tiêu chuẩn thi công nhà bằng kết cấu thép
Mỗi quy trình xây dựng đều có những tiêu chuẩn riêng của nó. Do đó, đòi hỏi người kỹ sư cần nắm vững để sử dụng các tiêu chuẩn thi công kết cấu thép sao cho phù hợp với từng công trình thực tế. Với nguồn nhân lực chất lượng, BMB Steel hứa hẹn mang đến cho các chủ đầu tư những công trình không chỉ đảm bảo chính xác theo tiêu chuẩn trên giấy tờ mà còn chắc chắn trong thực tế.
Đánh giá: 4.7/5. Tổng cộng: 3 phiếu