Xây dựng nhà máy bằng kết cấu thép

Sunday, 20-08-2017

Nhà máy kết cấu thép và những khái niệm về nó vẫn không ngừng thay đổi theo dòng lịch sử phát triển của loại kết cấu bằng kim loại này. Khi mà trong xây dựng ngày càng đòi hỏi những yếu tố riêng biệt cho mỗi loại công trình thì kết cấu thép đã cho thấy sự vượt trội của nó khi mang đến nhiều tiện nghi và lợi ích kinh tế cho người sử dụng. Sau đây là vài nét giới thiệu sơ lược về nhà máy kết cấu thép mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc.

Xây dựng nhà máy bằng kết cấu thép

Sơ lược vài nét về nhà máy kết cấu thép

Kết cấu thép là một tổ hợp đặc biệt được làm từ thép, thép kết cấu được tạo ra phải đảm bảo đáp ứng được mẫu mã đa dạng và thỏa mãn được nhu cầu dành cho mỗi loại công trình cũng như từng mục đích sử dụng khác nhau.

Kết cấu thép là những cấu kiện bằng thép được chế tạo với hình dạng và thành phần hóa học cụ thể, phù hợp với các thông số kỹ thuật được áp dụng riêng cho từng dự án. Các thành phần chủ yếu của kết cấu thép gồm cacbon, sắt, hợp kim, mangan…

Tại Việt Nam, nhà máy kết cấu thép được du nhập vào bằng con đường thương mại từ những năm 1993. Theo đó, tòa nhà bằng kết cấu thép đầu tiên là Ditherington Lanh Mill, được xây dựng tại Shrewsbury, Anh vào năm 1796. Vào thời điểm ấy, các vụ hỏa họa diễn ra thường xuyên hơn, điều này đã thúc đẩy nhà xây dựng tìm kiếm một giải pháp thay thế mới, lúc này các vật liệu bằng kim loại như sắt, thép hay gang đã chứng minh được hiệu quả của mình.

Vào thời điểm ấy, vật liệu bằng thép đã dần trở thành đối thủ cạnh tranh nặng ký của nhiều loại vật liệu khác, nhờ độ bền và những tiện ích mà nó mang lại cho người sử dụng mà ngày nay kết cấu thép đã được sử dụng phổ biến trong hầu hết mọi loại công trình.

Ưu nhược điểm của nhà máy kết cấu thép

Cũng như nhiều loại vật liệu khác, kết cấu thép cũng lộ rõ những ưu nhược điểm nhất định khi sử dụng.

Ưu điểm:

-Khả năng chịu lực cao và độ tin cậy lớn: vật liệu thép có khả năng chịu lực lớn hơn so với những vật liệu khác. Do cấu trúc thuần nhất bằng thép nên nó có độ tin cậy cao. Độ dẻo và độ đàn hồi của nó cũng gần với các giả thiết được tính toán.

-Tính công nghiệp hóa: tất cả các cấu kiện của kết cấu thép đều được sản xuất ngay tại nhà máy, nên việc thi công và lắp dựng rất nhanh chóng, đáp ứng được nhu cầu xây dựng công nghiệp của thời buổi hiện đại.

-Trọng lượng nhẹ: so với các kết cấu chịu lực khác thì kết cấu thép có trọng lượng tương đối nhẹ hơn so với đá, gỗ, bê tông…đều không thể nhẹ bằng kết cấu thép.

-Tính linh động trong lắp ráp, vận chuyển: vì trọng lượng nhẹ và độ cứng lớn nên việc lắp ráp kết cấu thép cũng dễ dàng hơn. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi doanh nghiệp cần cải tạo các cơ sở sản xuất cho phù hợp với dây chuyền công nghệ mới, những công trình cần di chuyển khi cần thiết hoặc dễ sữa chữa và khôi phục như nhà máy, cầu… đã bị xuống cấp và hư hỏng.

-Tính kín: kết cấu thép không thấm khí, không thấm nước nên đặc biệt phù hợp cho những công trình bể chưng cất khí hay chứa chất lỏng, điều này rất khó có được khi sử dụng những vật liệu khác để thay thế.

Khuyết điểm:

Bất cứ việc lật liệu nào cũng có những mặt hạn chế nhất định khi đưa vào sử dụng. Chẳng hạn như:

-Dễ bị ăn mòn: trong điều kiện môi trường không khí ẩm và bị xâm thực xung quanh, thép rất dễ bị gỉ và hư hại.

-Chịu lửa kém: thép tuy không cháy nhưng khi lên đến nhiệt độ t = 500, tương đương với 600 độ C thì chúng sẽ chuyển sang dạng dẽo, mất khả năng chịu lực và nhanh chóng bị sụp đổ. Khả năng chịu lửa của kết cấu théo đội khi còn kém hơn cả kết cấu gỗ dán.

Trên đây là vài nét sơ lược về nhà máy kết cấu thép, nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng một công trình bằng kết cấu thép trong tương lai thì có thể tham khảo tại http://bmbsteel.com.vn/ đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Liên hệ hotline  (84-8) 3 5172 509 / 11 - 3 5172 601.

Trụ sở chính: 148 Phan Xich Long St., Ward 7, Phu Nhuan Dist., HCMC.

 
Xây dựng nhà máy bằng kết cấu thép
Nhà máy kết cấu thép và những khái niệm về nó vẫn không ngừng thay đổi theo dòng lịch sử phát triển của loại kết cấu bằng kim loại này.
Đánh giá: 5/5. Tổng cộng: 2 phiếu