HCMC Head Office: 148 Phan Xich Long St., Ward 7, Phu Nhuan Dist., HCMC

NEWSROOM

Những nguyên tắc “Vàng” khi bố trí mặt bằng nhà xưởng

06-28-2021

Nhà xưởng là nơi làm việc của hàng trăm nhân viên. Làm sao để tận dụng tối đa nhà xưởng, giúp tăng tính hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc thiết kế, bố trí mặt bằng nhà kho, nhà xưởng. Vì vậy, hãy cùng BMB Steel tìm hiểu những nguyên tắc “Vàng” trong việc bố trí mặt bằng nhà xưởng để có cách phân bổ thật hợp lý nhé!

1. Các yếu tố quyết định bố trí mặt bằng sản xuất

Các yếu tố quyết định bố trí mặt bằng sản xuất

Một trong những việc đầu tiên khi các doanh nghiệp muốn sản xuất, kinh doanh là phải chọn được địa điểm nhà kho, nhà xưởng hợp lý. Chọn vị trí và bố trí mặt bằng nhà xưởng phù hợp, thuận tiện tối ưu chi phí phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Đặc điểm sản phẩm.
 • Đặc điểm thiết bị sản xuất.
 • Khối lượng, hiệu suất và tốc độ dây chuyền sản xuất.
 • Diện tích mặt bằng sử dụng (xác định quy trình sản xuất, xác định có bao nhiêu phân khu, phân bổ vị trí các khu sao cho thuận tiện với dây chuyền sản xuất, kho nguyên liệu, thành phẩm nên đặt như thế nào để dễ dàng vận chuyển,...)
 • Nguồn nhân công lao động.
 • Tính an toàn đảm bảo trong việc sản xuất.
 • Tính chất việc vận chuyển hàng hóa, đường đi, phương tiện giao thông vận chuyển,...

Vì vậy, khi doanh nghiệp đưa ra quyết định xây dựng nhà xưởng nên xác định rõ những vấn đề trên để chọn vị trí, địa điểm mặt bằng và bố trí chúng sao cho tối ưu việc sử dụng mặt bằng.

2. Một số nguyên tắc sắp xếp bố trí mặt bằng nhà xưởng

Một số nguyên tắc sắp xếp bố trí mặt bằng nhà xưởng

2.1 Đảm bảo an toàn cho sản xuất và người lao động

 • Đảm bảo an toàn cho người lao động, môi trường thuận lợi cho công nhân, máy móc thiết bị, đảm bảo chất lượng sản phẩm,...các quy định như chống cháy nổ, chống nóng, chống rung, chống ồn, chống bụi,...phải được tuân thủ nghiêm ngặt.
 • Khi thiết kế mặt bằng nhà xưởng phải đảm bảo khả năng thông gió và ưu tiên nhận ánh sáng tự nhiên. Thông thường các nhà xưởng sinh ra nhiều bụi, khói, hơi độc,... cho nên phải được bố trí ở khu riêng biệt, tránh những khu vực có dân cư để gây ảnh hưởng.
 • Những kho chứa vật liệu dễ cháy nổ thì phải bố trí tránh xa khu sản xuất, các khu bắt lửa,... và luôn trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy. Nếu sản phẩm của bạn dễ cháy bạn có thể chọn việc xây dựng nhà xưởng dưới dạngnhà thép tiền chế để hạn chế việc cháy nổ và thông thoáng hơn.
 • Những thiết bị gây ra tiếng động lớn có thể ảnh hướng đến các thiết bị khác và dễ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cho nên không đặt gần những chỗ có thiết bị giá trị lớn…

2.2 Tuân thủ quy trình

Thứ tự các phân xưởng được sắp xếp theo trình tự của quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm. Sản phẩm đi qua phân xưởng nào trước thì phân xưởng đó được bố trí gần kho nguyên liệu. Phân xưởng cuối cùng mà sản phẩm phải đi qua sẽ nằm gần kho thành phẩm. Hai phân xưởng có quan hệ trực tiếp trao đổi sản phẩm cho nhau thì nên được bố trí cạnh nhau và tất nhiên để thuận lợi cho việc vận chuyển kho nguyên liệu và kho thành phẩm nên được bố trí gần nhau gần đường giao thông chính bên ngoài doanh nghiệp.

2.3 Đảm bảo khả năng mở rộng sản xuất

Ngay từ đầu chọn địa điểm và bố trí mặt bằng nhà xưởng sản xuất nên tính toán đến khả năng mở rộng quy mô trong tương lai.

Do nhu cầu phát triển, mở rộng quy mô dẫn đến sẽ tăng sản lượng sản xuất hoặc đưa vào thêm nhiều loại sản phẩm khác do đó sẽ cần mở rộng mặt bằng sản xuất hơn.

2.4 Tận dụng tối đa không gian diện tích và mặt bằng

Sử dụng tối đa diện tích và mặt bằng đang có sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được tối đa chi phí hơn.

Hiện nay trong nhiều nhà máy đã sử dụng những băng tải trên cao làm thiết bị của kho tàng.

2.5 Đảm bảo tính linh hoạt của hệ thống

Khi mở rộng quy mô sản xuất hay lúc bố trí mặt bằng sản xuất phải tính đến việc thiết bị hệ thống sẽ được thay đổi và phải tính toán sao cho có thể thực hiện được những thay đổi đó mà dễ dàng mà không tốn chi phí quá cao hay làm rối loạn quy trình sản xuất.

2.6 Tránh hay giảm trường hợp nguyên vật liệu đi ngược chiều

Vận chuyển ngược chiều không những làm tăng cự ly mà còn gây ùn tắc các kênh vận chuyển. 

Hy vọng với những thông tin trên đây, BMB Steel đã giúp bạn nắm vững những nguyên tắc vàng trong việc bố trí mặt bằng nhà xưởng. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm những bản vẽ nhà xưởng, mô hình nhà kho tiền chế để chọn ra một thiết kế phù hợp với mặt bằng đã lựa chọn nhé!

LATEST BLOGS
https://bmbsteel.com.vn/storage/2021/10/4172/nha-tien-che-gia-re-tren-200-trieu-2.png
For the time being, the most prominent building design is pre-engineered steel buildings. This cost-effective model has a good-looking appearance. Besides, it is also a highly economical solution. To learn more, you can refer to the top 20 hot and cheap prefabricated houses

4 days ago
https://bmbsteel.com.vn/storage/2021/09/4139/thu-tuc-xin-cap-giay-phep-xay-dung-1.jpg
Legally, the factory construction needs to have specific construction documents and dossiers. They ensure the rights of both parties and the construction process.

2 weeks ago