HCMC Head Office: 148 Phan Xich Long St., Ward 7, Phu Nhuan Dist., HCMC

NEWSROOM

Những điều cần lưu ý về kết cấu khung thép chịu lực

06-01-2021

Kết cấu thép là yếu tố quan trọng trong xây dựng nhà thép tiền chế. Trong đó, kết cấu khung thép chịu lực là điều cần lưu ý nhất để có một công trình hoàn thiện đạt tiêu chuẩn cao. Hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây về kết cấu khung thép chịu lực với BMB Steel.

1. Kết cấu khung thép chịu lực là gì?

Trong quy trình xây dựng nhà thép tiền chế thì kết cấu nhà thép chịu lực là điều cần quan tâm đặc biệt. Bởi lẽ đây là bộ phận kết nối các dầm và cột, chịu trọng tải áp lực xuống dầm. Hệ thống dầm, cột giằng, kết hợp lại tạo thành khung kết cấu thép vững chắc nhất để xây dựng ngôi nhà tiền chế. 

Những điều chưa biết về Kết cấu khung thép chiu lực

Những điều chưa biết về Kết cấu khung thép chiu lực

Nếu như với công trình có kết cấu bê tông, tường vẫn có thể chịu lực thì loại kết cấu khung thép có độ chịu lực tốt hơn, có thể chịu được những chấn động mạnh mà không hề bị hư hỏng. Cùng với đó, một số ưu điểm mà kết cấu khung thép chịu lực mang lại như chi phí tốt, bền, có trọng lực nhẹ, tăng diện tích sử dụng. 

2. Nguyên tắc vận hành truyền lực của kết cấu thép

Kết cấu thép luôn có những nguyên tắc vận hành truyền lực mà theo đó khi thiết kế cần phải chia lực tác động sao cho hợp lý để đảm bảo yếu tố chắc chắn. Nguyên tắc vận hành gồm hai nguyên tắc chính: 

 • Tải trọng tĩnh: Đây là những lực được đặt tĩnh trong quá trình xây dựng, lắp đặt kết cấu thép. Tải trọng tĩnh tác động lên các kết cấu sàn, hay bê tông cốt thép. 
 • Tải trọng động: Nếu như tải trọng tĩnh chính là những lực được tác động sẵn bởi kết cấu xây dựng vốn có thì tải trọng động là những lực tác động từ bên ngoài đến kết cấu công trình, sau đó truyền đến hệ thống móng và dẫn truyền xuống đất. 
Vận hành truyền lực kết cấu thép

Vận hành truyền lực kết cấu thép

3. Sơ đồ kết cấu khung thép

Kết cấu khung thép chịu lực thông thường sẽ có ba kiểu khung thép ngang, khung thép dọc và khung thép cuộn để chịu lực. Tùy thuộc vào mục đích chịu lực mà khi thiết kế kết cấu khung sẽ chọn loại sơ đồ kết cấu phù hợp. 

Kết cấu khung thép chịu lực

Kết cấu khung thép chịu lực

 

 • Khung ngang chịu lực: Thường được áp dụng trong các kiểu nhà xưởng hay nhà kho, bãi thép tiền chế 
 • Khung dọc chịu lực: Có thể sử dụng với những công trình nhà ở dân dụng, bệnh viện, nhà trường, vì nó có sự linh hoạt trong thiết kế phòng ốc,...
 • Khung cuốn chịu lực: Độ chắc chắn cao, có tính chống thấm

4. Kết cấu khung thép 

Kết cấu khung ngang chịu lực 

 • Dầm chính nằm trên ngang khung nhà thép tiền chế
 • Khung cứng dùng cho những ngôi nhà xây dựng trên địa hình đất lún đều, địa hình bằng phẳng, đồng nhất,  
 • Khung khớp sử dụng cho trường hợp đất lún không đồng đều, địa hình không bằng phẳng 

Khung dọc chịu lực 

 • Thường sử dụng trong kiểu nhà Panen 
 • Cần kết hợp thêm dầm phụ khi thiết kế 

Khung cuốn chịu lực

 • Là loại khung ngang, thanh ngang là thanh dùng để làm khung dầm chính ư
 • Có thể thiết kế không cột hay có cột
 • Độ chắc chắn cao và trọng lượng nhẹ 

5. Ưu điểm khi chọn kết cấu khung thép trong xây dựng

Ưu điểm kết cấu khung thép chịu lực 

Ưu điểm kết cấu khung thép chịu lực 

Kết cấu khung thép trong xây dựng đóng vai trò rất quan trọng. Những ưu điểm mà kết cấu khung thép chịu lực mang đến giúp cho công trình xây dựng được hoàn thiện với tiêu chuẩn cao nhất. 

 • Kết cấu thép luôn có trọng lượng nhẹ: Điều này giúp cho trọng lực dồn lên toàn bộ ngôi nhà được giảm thiều, tránh tạo áp lực khiến công trình nhanh xuống cấp. 
 • Thiết kế và thi công trở nên linh hoạt hơn khi thiết kế bằng khung thép: Có thể lắp ráp, vận chuyển dễ dàng mà không ảnh hưởng đến cấu trúc chung của toàn bộ ngôi nhà
 • Chi phí xây dựng rẻ: Chất liệu thép không phải là một chất liệu có giá thành quá cao, hơn nữa việc sản xuất, gia công cấu kiện kết cấu khung thép chịu lực cũng không hề phức tạp và tốn nhiều nhân công. Điều này giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng
 • Có thể thiết kế sáng tạo được nhiều ý tưởng mới: Nhìn chung các kết cấu khung thép đều có phần hơi thô sơ, tuy nhiên đây lại chính là điểm để tạo nên sự nổi bật, khác biệt, độc đáo cho những thiết kế nhà thép tiền chế. 

6. Nhược điểm của kết cấu khung thép chịu lực

Khung thép chịu lực cũng còn tồn tại một vài nhược điểm như: 

 • Chịu lửa kém
 • Dễ bị ăn mòn theo thời gian
 • Chi phí bảo dưỡng hơi cao

Tuy nhiên, những nhược điểm trên đều có thể dễ dàng khắc phục ngay khi bắt đầu thiết kế thi công. Hãy chọn mua những địa điểm cung cấp nguyên vật liệu chất lượng, uy tín nhất. Trong quá trình thi công, nên sử dụng thêm các loại sơn bảo vệ để tránh khung thép bị ô xi hóa hay tác động trực tiếp với nhiệt độ lửa. Ngoài ra nên kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để tìm ra dấu hiệu kịp thời nhất. 

7. Lưu ý quan trọng khi lựa chọn thiết kế kết cấu khung thép

Một số lưu ý khi chọn khung thép 

Một số lưu ý khi chọn khung thép 

 • Lưu ý về các chi tiết liên kết cấu kiện ngôi nhà như bulong và bueno. Điều này quyết định sự chắc chắn và độ bền của ngôi nhà kết cấu khung thép chịu lực 
 • Đảm bảo hệ thống gian khóa gồm cột, dầm kèo luôn chắc chắn trước và sau thi công
 • Kiểm tra lực xiết bulong đạt tiêu chuẩn kỹ thuật
 • Kiểm tra công trình 100% sau khi hoàn thiện 
 • Chọn đơn vị thi công uy tín, đảm bảo an toàn

8. Công ty thiết kế, xây dựng kết cấu khung thép uy tín

Công trình được BMB Steel thi công

Công trình được BMB Steel thi công 

Nếu bạn đang còn băn khoăn để tìm kiếm một công ty thi công kết cấu thép uy tín thì đừng ngần ngại liên hệ với BMB steel. Với kinh nghiệm đi đầu trong lĩnh vực này, BMB Steel tự tin và tự hào sẽ là đơn vị đồng hành cùng bạn để cho ra đời những công trình mang giá trị tốt nhất.

Nhà thép tiền chế, xưởng thép tiền chế, những công trình văn phòng, công ty, doanh nghiệp,... rất nhiều lĩnh vực mà BMB Steel đã trải qua, hầu hết tất cả mọi khách hàng đều ưa thích, tin tưởng lựa chọn BMB Steel cho đến ngày hôm nay. Chúng tôi cam kết mang đến những lợi ích thiết thực nhất cho khách hàng. 

LATEST BLOGS
https://bmbsteel.com.vn/storage/2021/06/3496/mau-nha-thep-tien-che-dien-tich-70m2.jpg
Xây dựng nhà tiền chế 70m2 để tiết kiệm được chi phí và đáp ứng đủ diện tích đất ở là những điều cần thiết mà trong thời buổi hiện nay nhiều người mong muốn. Vậy cần những gì để có thể xây nhà tiền chế 70m2

1 day ago
https://bmbsteel.com.vn/storage/2021/06/3488/mot-so-kieu-nha-tien-che-50m2-dep-hien-nay.jpg
Nhà tiền chế 50m2 là kiểu nhà được ưa chuộng thiết kế hiện nay. Với tính ứng dụng được tại các khu vực nhà phố hay những khu đất hạn chế, kiểu nhà này góp phần giải quyết các vấn đề nhà đất hiện nay.

2 days ago