Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

5 Ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng nhà xưởng hiện đại

08-09-2022

Hiện nay, hầu hết các chủ đầu tư hay doanh nghiệp đều ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng nhà xưởng và các công trình bởi đặc tính vượt trội mà loại vật liệu này mang lại. Hôm nay hãy cùng BMB Steel khám phá những ứng dụng vượt bậc của nhà thép tiền chế trong xây dựng nhà xưởng dưới đây.

1. Ưu điểm kết cấu thép trong thi công xây dựng

  • Khả năng chịu lực của kết cấu thép

Với sự kết hợp từ các dầm, giằng và cột khiến kết cấu thép vô cùng vững chắc. Ngoài ra, kết cấu thép được đánh giá là ổn định và chịu lực tốt hơn so với kết cấu tường.

Ứng dụng kết cấu thép để tăng khả năng chịu lực trong xây dựng
Ứng dụng kết cấu thép để tăng khả năng chịu lực trong xây dựng
  • Ứng dụng kết cấu thép linh hoạt trong công trình

Với độ cứng và sự dẻo dai của thép khiến các kết cấu được chế tạo có nhiều hình thù đa dạng, phù hợp với từng vị trí công trình. Chúng được lắp ráp bằng phương pháp phổ biến (bắn vít) hoặc liên kết bằng các mối hàn. 

  • Tối ưu hoá thời gian thời gian thi công

Các thanh thép được gia công ngay tại xưởng nên thời gian thi công trực tiếp  chỉ tốn 1/10 thời gian so với kết cấu bê tông thường.

Ứng dụng kết cấu thép để tối ưu hoá thời gian thi công
Ứng dụng kết cấu thép để tối ưu hoá thời gian thi công
  • Kết cấu thép đem lại độ an toàn cao trong xây dựng

Thép không chỉ là vật liệu chống cháy mà đây còn là vật liệu được ưu tiên cân nhắc trong xây dựng, lý do lớn nhất là để đảm bảo và phòng cháy hỏa hoạn, vì thép được phủ hoàn toàn thêm một lớp chống cháy bên ngoài để nâng cao khả năng chịu nhiệt khi xảy ra sự cố. 

Hơn thế nữa, kết cấu thép thiếu độ xốp nhất định khiến các vi khuẩn và nấm mốc khó phát triển nên đây thường là lựa chọn xu hướng của các công trình xây dựng hiện nay.

2. 5 ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng nhà xưởng

2.1 Ứng dụng trong các nhà máy hóa chất

Dựa vào khả năng chống thấm, khả năng chịu nhiệt và áp suất cao của vật liệu mà kết cấu thép thường được ứng dụng tại các nhà xưởng có bể chứa khí, chứa dầu hay các nhà máy hóa chất,...

2.2 Ứng dụng xây nhà cao tầng, đặc biệt là chung cư

Hiện nay, xã hội đang chạy theo xu hướng xây dựng các tòa nhà cao tầng, điều này đồng nghĩa các cột trụ phải chịu áp lực rất lớn, yêu cầu vật liệu có độ cứng cao.

Vì vậy, việc sử dụng khung kết cấu thép sẽ có lợi hơn so với kết cấu bê tông. Đây được đánh giá là giải pháp khả thi và được nhiều chủ đầu tư tin dùng.

Ứng dụng kết cấu thép để tối ưu hoá thời gian thi công
Ứng dụng kết cấu thép để tối ưu hoá thời gian thi công

2.3 Ứng dụng trong các công trình di động

Với các công trình cần trọng lượng nhẹ và chống nước cao thì kết cấu thép rất phù hợp bởi những đặc tính mà vật liệu thép mang lại như độ bền, độ cứng, khả năng chịu nhiệt và chịu áp suất cao.

2.4 Ứng dụng trong công trình phục vụ dân cư 

Chi phí xây dựng hợp lý, chuyển đổi tái cấu trúc hình thức xây dựng theo mục đích sử dụng dễ dàng. Nhà thép tiền chế luôn là lựa chọn thường thấy trong việc xây dựng, phát triển các công trình phục vụ dân cư như bãi đậu xe nhiều tầng.

Ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng bãi đậu xe nhiều tầng
Ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng bãi đậu xe nhiều tầng

2.5 Ứng dụng trong xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng

Với sức mạnh nổi bật so với trọng lượng từ cấu trúc thép kèm với độ bền và sự dẻo dai của vật liệu giúp những công trình này có thể chịu được tải trọng lớn từ những phương tiện lưu thông và an toàn trong khoảng thời gian dài.

Khối lượng vật liệu thép xây dựng có thể ít nhưng khả năng ứng dụng của chúng mang lại rất nhiều. Điển hình là các cây cầu, độ bền và sự dẻo dai của thép giúp những công trình này có thể chịu được tải trọng lớn từ những phương tiện lưu thông. Đồng thời cũng giảm thiểu những rủi ro do thời tiết mang lại.

2.6 Những lưu ý khi ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng

  • Xác định rõ số lượng vật liệu và tính toán chi phí 

Thống kê chi phí và số lượng vật tư luôn là một trong những bước quan trọng nhất trong xây dựng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thể dự trù được toàn bộ chi phí, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý nhưng vẫn đáp ứng được chất lượng của công trình.

  • Yếu tố thời tiết 

Thời tiết luôn là yếu tố cần cân nhắc trước khi lập kế hoạch xây dựng. Thực tế trong trường hợp mưa bão, các hoạt động thi công trên những vật liệu thép bắt buộc phải tạm dừng để đảm bảo an toàn cho người lao động và cũng giảm thiểu những rủi ro cho chủ đầu tư.

  • Kiểm tra các bước kỹ lưỡng trước khi lắp đặt 

Đây là một trong những lưu ý quan trọng nhất bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nhà xưởng. Việc này doanh nghiệp cần thực hiện kỹ lưỡng nhằm đảm bảo chất lượng công trình, tránh những sự cố ngoài mong muốn và đảm bảo đúng tiến độ công việc. 

  • Chọn nhà cung cấp kết cấu thép uy tín 

Lựa chọn nhà cung cấp kết cấu thép uy tín có thể giúp doanh nghiệp không chỉ đảm bảo về được nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ minh chứng của vật liệu mà còn giúp nâng cao chất lượng nhà xưởng, cũng như tiết kiệm chi phí và gia tăng uy tín trước khách hàng.

Qua bài viết trên BMB Steel hy vọng đã cung cấp những thông tin cần thiết cho các quý doanh nghiệp đang có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh về xây dựng nhà xưởng.

BMB Steel là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp kết cấu thép phù hợp với từng loại nhu cầu của doanh nghiệp và khách hàng. Với mục tiêu đáp ứng được những yêu cầu không giới hạn của khách hàng, BMB Steel luôn liên tục cải tiến chất lượng lẫn dịch vụ về Giải Pháp, Thiết Kế, Tiến Độ, Chất Lượng và An Toàn trong thi công.

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6908/deformation-joints-used-in-building.jpg
3 tháng trước
Để hạn chế sự biến dạng công trình dẫn đến nứt nẻ và rạn nứt, chúng ta cần đến khe biến dạng. Hãy cùng BMB Steel tìm hiểu về sự khác biệt giữa những loại khe biến dạng trong nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6893/steel-frame-building-with-high-solidity-and-flexibility.jpg
3 tháng trước
Kết cấu thép phù hợp để với những loại công trình nào? Những lưu ý về chất lượng mà bạn nên biết khi xây dựng nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6876/steel-structure-used-in-high-building.jpg
3 tháng trước
Cấu trúc của các tòa nhà thép được hình thành và thiết kế như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6860/overall-information-about-popular-methods-of-steel-structure-design.jpg
3 tháng trước
Thiết kế là bước đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công hay thất bại của một dự án. Phương pháp thiết kế kết cấu thép phù hợp sẽ giúp công trình được xây dựng nhanh chóng và hoàn thiện nhất.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/11/6783/the-steel-used-in-different-industries.jpg
4 tháng trước
Ngày nay, kết cấu thép trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều tổ chức, doanh nghiệp vì những giá trị và lợi ích nổi bật mà nó mang lại.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW