Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Những ứng dụng phổ biến của kết cấu thép tại Việt Nam

08-04-2022

Hiện nay, kết cấu thép đã trở thành xu hướng mới cho một loạt các ngành công nghiệp, tiêu biểu là xây dựng, đóng tàu, hạ tầng và năng lượng. Bên cạnh những ưu điểm như khả năng chịu lực tốt, có độ bền cao, giá cả phải chăng thì các dự án kết cấu thép còn thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng. Vậy các kết cấu thép nào hiện đang được sản xuất và ứng dụng phổ biến tại Việt Nam. Hãy cùng BMB Steel theo dõi bài viết dưới đây.

1. Kết cấu thép là gì?

Kết cấu thép là kết cấu được cấu tạo từ các cấu kiện thép liên kết với nhau, là bộ phận chịu lực chính của những công trình xây dựng. Nhờ khả năng chịu lực cao, tiết kiệm chi phí và tính kiên cố, loại hình này hiện đang được ứng dụng rộng rãi cho hầu hết các loại công trình như: nhà xưởng công nghiệp, các tòa nhà cao tầng, cơ sở hạ tầng, sân bay,…

Ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng nhà máy
Ứng dụng kết cấu thép trong xây dựng nhà máy

2. Ưu điểm của kết cấu thép

Kết cấu thép hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp cho những công trình vì những ưu điểm nổi bật sau:

  • Khả năng chịu lực lớn.
  • Chi phí thi công rẻ.
  • Thời gian xây dựng nhanh chóng.
  • Linh hoạt điều chỉnh, dễ dàng di chuyển và lắp dựng, mở rộng quy mô.
  • Độ bền cao.
Ưu điểm sử dụng kết cấu thép
Ưu điểm sử dụng kết cấu thép

3. Các kết cấu thép được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam

3.1. Kết cấu thép xây dựng các công trình công nghiệp

Vì đặc tính linh hoạt trong việc điều chỉnh, lắp ráp và tháo dỡ, thêm vào đó độ bền và độ chịu lực cao, tiết kiệm chi phí khá nhiều trong quá trình thi công và chi phí phát sinh sửa chữa, kết cấu thép là sự lựa chọn lý tưởng để xây dựng các công trình như nhà xưởng, nhà kho, trung tâm thương mại, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,...

Nhà xưởng kết cấu thép
Nhà xưởng kết cấu thép

Thêm vào đó, thép là vật liệu xây dựng có cường độ trên trọng lượng cao nhất nên được ứng dụng rất rộng rãi trong các công trình có kết cấu lớn như trên.

Ứng dụng kết cấu thép trung tâm thương mại
Ứng dụng kết cấu thép trung tâm thương mại

Ngoài ra, kết cấu thép còn được sử dụng trong xây dựng những nhà nhịp lớn như nhà thi đấu thể thao, nhà hát, nhà triển lãm. 

Kết cấu thép trong thi công nhà nhịp lớn 
Kết cấu thép trong thi công nhà nhịp lớn 

3.2. Kết cấu thép xây dựng các tòa nhà

Các công trình như nhà cao tầng, các tháp nhà ở thành phố có nhiều tầng, đặc biệt là những tòa nhà cao từ 18m-100m, 20-30 tầng thì nội lực trong cột cần rất lớn và yêu cầu về độ cứng, độ chắc rất cao, do đó doanh nghiệp hầu hết đều sử dụng kết cấu thép vì đây chính là phương pháp chịu lực tốt nhất hiện nay trên thị trường. Thêm vào đó, loại kết cấu này còn có khả năng chống cháy tốt và thời gian thi công nhanh chóng nên đây được xem là biện pháp tối ưu nhất cho đến bây giờ.

Xây dựng nhà cao tầng bằng kết cấu thép
Xây dựng nhà cao tầng bằng kết cấu thép

 

3.3. Kết cấu thép trong thi công những tháp cao

Nhờ vào tính linh hoạt, dễ vận chuyển, lắp dựng, tháo dỡ, trọng lượng kết cấu nhẹ và mang lại sự hiện đại, tính thẩm mỹ cao, kết cấu thép còn được ứng dụng phổ biến trong các loại tháp cao như Pano quảng cáo ngoài trời, tháp viễn thông, cột điện, cột ăng ten vô tuyến, tháp khoan dầu,...

Kết cấu thép ứng dụng phổ biến trong tháp cao
Kết cấu thép ứng dụng phổ biến trong tháp cao

3.4. Công trình dân dụng bằng kết cấu thép

Không chỉ được sử dụng trong những công trình như nhà xưởng, nhà máy hay khu công nghiệp, mà hiện nay thép còn được ứng dụng rộng rãi trong những công trình dân dụng như nhà ở cá nhân, chung cư, bến xe, nhà ga,.. vì độ đền và tính tạo hình thẩm mỹ nghệ thuật của nó. 

Nhà ở ứng dụng kết cấu thép
Nhà ở ứng dụng kết cấu thép

3.5. Kết cấu thép đỡ thiết bị

Với những công trình thi công dưới mặt đất, kết cấu thép đóng vai trò là hệ giằng chống để hỗ trợ, còn đối với những công trình có quy mô lớn, những tòa nhà cao tầng thì thép đóng vai trò là hệ giàn chống để phụ trợ. Đặc biệt hơn, kết cấu thép được sử dụng để lắp đặt hệ đỡ giàn khoan dầu khí.

Kết cấu thép đỡ thiết bị
Kết cấu thép đỡ thiết bị

3.6. Kết cấu thép trong công trình hạ tầng giao thông

Bên cạnh những ưu điểm nói trên, kết cấu thép còn có tính đàn hồi, vững chắc và chống ăn mòn cao, dễ uốn nắn, nên các doanh nghiệp còn sử dụng chúng trong sản xuất các công trình hạ tầng giao thông như đường ray, cầu thép, xe lửa, trạm thu phí, cầu đường. 

Công trình hạ tầng giao thông bằng kết cấu thép
Công trình hạ tầng giao thông bằng kết cấu thép

Việc đưa khung thép vào xây dựng cầu đường là giải pháp vừa an toàn và vừa nhanh chóng.

Kết cấu thép cầu đường
Kết cấu thép cầu đường

3.7. Kết cấu thép cho ngành đóng tàu

Vì kết cấu thép có thể chịu được những áp lực bên ngoài cao, dễ dàng chế tạo theo bản vẽ, không bị gỉ sét và thời gian thi công nhanh chóng, nên hầu hết những phương tiện thủy như tàu thuyền, lưới thép, cấu thang đều được sản xuất bằng kết cấu thép.

Kết cấu thép trong ngành đóng tàu
Kết cấu thép trong ngành đóng tàu

3.8. Kết cấu bản sản xuất bằng kết cấu thép

Các loại bể chứa dầu, thiết bị của lò cao hay của nhà máy hóa dầu, các loại bồn chứa công nghiệp cũng sản xuất bằng kết cấu thép. Đây là sự lựa chọn tốt nhất bởi kết cấu thép có tính chống thấm và kín trong điều kiện nhiệt độ và áp suất bất lợi

Kết cấu thép ứng dụng trong kết cấu bản
Kết cấu thép ứng dụng trong kết cấu bản

Phải nói rằng, kết cấu thép được ứng dụng rất phổ biến và mang đến những lợi ích rất lớn cho công trình của những doanh nghiệp. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong tìm kiếm vật liệu cho công trình của mình thì hãy cân nhắc về kết cấu thép. BMB Steel mong rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về ứng dụng của kết cấu thép hiện nay cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/08/6088/front-view-of-walt-disney-theater.jpg
Điểm danh những công trình kết cấu thép lớn nhất thế giới qua bài tổng hợp của chúng tôi.

1 ngày trước
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/08/6011/may-cat-plasma.jpg
Tổng hợp các thiết bị cần thiết thường được sử dụng trong quy trình sản xuất kết cấu thép tại nhà máy, công dụng cụ thể của từng loại máy để bạn tham khảo. Xem ngay.

5 ngày trước