Bản vẽ kết cấu thép nhà cao tầng

Thursday, 09-11-2017

Cùng với bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu thép nhà cao tầng là điều kiện bắt buộc để xin giấy phép xây dựng. Bản vẽ kết cấu này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến tính khả thi và mức độ thành công của công trình. Vậy bản vẽ kết cấu thép nhà cao tầng là gì? Bài viết dưới đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích về bản vẽ kết cấu cho du khách.

Kết cấu thép là gì?

Kết cấu thép được định nghĩa là kết cấu do các thanh thép hình, cùng với các bản thép hoặc vỏ mỏng kim loại ghép lại với nhau, bằng nhiều hình thức lắp nối khác nhau. Đây cũng là loại kết cấu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng.

Kết cấu thép được chia thành hai loại: Hệ thanh và hệ vỏ. Cụ thể gồm:

  • Hệ thanh: có các yếu tố cơ bản là dầm, cột, dàn,.. có tác dụng làm khung nhà, nhịp cầu,..

  • + Hệ vỏ: Gồm các vỏ mỏng bằng kim loại ghép với nhau, thường dùng để làm các thùng chứa, nổi hơi, ống dẫn,…

Yêu cầu của bản vẽ kết cấu thép nhà cao tầng?

Việc thi công kết cấu thép thường được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn đầu chế tạo ở công xưởng và giai đoạn sau là lắp ráp ở hiện trường

  • Do đó, bản vẽ kết cấu thép nhà cao tầng hay các bản vẽ thi công, phải ghi đầy đủ kích thước, đồng thời phải ghi các kí hiệu nêu rõ việc lắp ráp tiến hành ở công xưởng hay là ở hiện trường.

Đặc điểm của bản vẽ kết cấu thép nhà cao tầng

Bản vẽ kết cấu thép nhà cao tầng đòi hỏi phải đáp ứng được các đặc điểm chung của bản vẽ kết cấu thép. Cụ thể như sau:

  • Các hình chiếu của kết cấu thép được bố trí trong bản vẽ phải phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng. Trong một số trường hợp đặc biệt thì cần chỉ rõ hướng nhìn và ghi tên hình chiếu tương ứng.

  • Bản vẽ kết cấu thép thường phải vẽ sơ đồ hình học của kết cấu. Sơ đồ này vẽ bằng nét liền mảnh, chiều dài các thanh được tính theo đơn vị mm, nhưng không cần đường dóng kích thước

  • Khi vẽ, kiến trúc sư tách một số nút của kết cấu trục, và các thanh phải vẽ song song với các thanh tương ứng trên sơ đồ hình học ghi sẵn. Độ nghiêng của các thanh cũng được ghi sẵn.

  • Riêng phần hình chiếu và mặt cắt, kiến trúc sư chỉ cần vẽ những đường khuất của  những bộ phận nằm ngay sau những phần tử này. Các phần nằm sâu phía trong không cần thiết biểu diễn bằng nét đứt.

  • Trên hình chiếu cho phép không vẽ ra một số chi tiết không quan trọng, nhất là khi những chi tiết này có thể che khuất những bộ phận khác quan trọng hơn cần được biểu hiện.

Tại sao kết cấu thép nhà cao tầng là sản phẩm thịnh hành hiện nay?

Kết cấu thép nhà cao tầng mang lại nhiều lợi ích cả về chất lượng, khả năng thi công lẫn lợi ích kinh tế, cụ thể:

  • An toàn, chất lượng, tiện lợi: Trong lĩnh vực xây dựng, thép kết cấu là vật liệu quan trong bậc nhất, là sản phẩm chất lượng cao của công nghệ. Kết cấu thép được sử dụng trong hầu hết các vị trí quan trọng của các công trình, đặc biệt là các công trình có quy mô lớn như nhà cao tầng.

  • Tiết kiệm chi phí và thời gian thi công: Nhất là khi xây các tòa nhà cao trên 15 tầng, nếu làm từ kết cấu thép sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể so với việc xây dựng bằng cọc bê tông truyên thống. Thiết  thực và ngày càng rõ ràng hơn về khả năng chịu lực của kết cấu thép những vùng thường xảy ra địa chấn.

Lưu ý: Các nội dung trên không thể nào bao quát đầy đủ về bản vẽ kết cấu nhà thép cao tầng. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về vấn đề này nhất thiết phải trao đổi với những người trong ngành có chuyên môn cao trong lĩnh vực. Hãy liên hệ đến công ty BMB Steel – với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và đội ngũ kỹ sư giàu chuyên môn để nhận được sự tư vấn tin cậy nhất!

Bản vẽ kết cấu thép nhà cao tầng
Cùng với bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu thép nhà cao tầng là điều kiện bắt buộc để xin giấy phép xây dựng. Bản vẽ kết cấu này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến tính khả thi và mức độ thành công của công trình. Vậy bản vẽ kết cấu thép nhà cao tầng là gì? Bài viết dưới đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích về bản vẽ kết cấu cho du khách.
Đánh giá: 5/5. Tổng cộng: 2 phiếu