Tìm hiểu về kết cấu thép và ứng dụng

Sunday, 27-08-2017

Ngày nay, không chỉ các kỹ sư mà các nhà đầu tư cũng thường xuyên tìm hiểu về kết cấu thép và ứng dụng thực tế của nó. Do đó, BMB Steel giới thiệu đến quý vị bài viết về kết cấu thep và các ứng dụng trong thực tiến. Đây là bài tham khảo, nhằm mang đến cho các chủ đầu tư có cái nhìn sâu sắc và khách quan hơn đối với phương pháp xây dựng hiện đại này.

Tìm hiểu về kết cấu thép và ứng dụng

Tiềm hiểu về kết cấu thép

a/ Khái niệm chung về kết cấu thép là gì?

Theo các nhà nghiên cứu xây dựng thì Kết cấu thép là kết cấu chịu lực của công trình xây dựng được thiết kế và cấu tạo bởi thép.

b/ Những đặc tính của kết cấu thép

 • Khả năng chịu lực cao

Thép là vật liệu có cường độ lớn, lớn nhất trong các vật liệu xây dựng nên kết cấu thép có khả năng chịu lực lớn. Đồng thời, kết cấu thép có cấu trúc thuần nhất của thép, sự đàn hồi và dẻo của thép cũng gần sát nhất với các giả thiết tính toán, nên kết cấu thép có độ tin cậy lớn.

 • Trọng lượng nhẹ

Khả năng chịu lớn nhưng Kết cấu thép lại nhẹ nhất trong số các kết cấu chịu lực.

 • Tính công nghiệp hóa cao

Ngày càng có nhiều minh chứng cho việc phù hợp của kết cấu thép trong xây dựng ở thời đại công nghiệp hóa hiện. Do thép hoàn toàn được chế tạo và sản xuát  trong các nhà máy luyện kim và các nhà máy chuyên nghành nên nó đáp ứng được cả về mặt thời gian lẫn địa điểm của hầu hết các công trình.

 • Tính cơ động trong vận chuyển, lắp ráp

Kết cấu thép có trọng lượng nhẹ, độ cứng lớn nên việc vận chuyển và lắp ráp diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Kết cấu thép cũng dễ sửa chữa, thay thế, tháo gỡ, di chuyễn nên nó là lựa chọn hoàn hảo cho các cơ sở sản xuất cho phù hợp với dây chuyền công nghệ mới, các công trình phải di chuyển khi cần thiết, hoặc dễ khôi phục sữa chữa như cầu, nhà máy.

Tuy nhiên, kết cấu thép vẫn mang một số đặc tính nhược điểm như:

 • Dễ bị ăn mòn trong môi trường không khí ẩm, nhất là trong môi trường xâm thực.

 • Chịu lửa kém: Thép không cháy nhưng ở nhiệt độ t= 500: 600 độ C, thép chuyển sang dẽo, mất khả năng chịu lực, kết cấu bị sụp đỗ dễ dàng.

c/ Một số điều cần biết về vật liệu thép:

 • Thép có nhiều loại. Trong đó thép hình, thép tấm, thép ống, thép hộp là một trong những loại nguyên vật liệu được sử dụng rất nhiều trong xây dựng.

 • Quá trình chế tạo thép cũng được trải qua 4 giai đoạn cơ bản là: Xử lý quặng - Tạo dòng thép nóng chảy - Tạo phôi - Cán.

Ứng dụng của kết cấu thép

 • Ngày nay, Kết cấu thép sử dụng phổ biến trong các công trình công nghiệp như: nhà máy, nhà xưởng, nhà kho…

 • Kết cấu thép được ứng dụng Nhà nhịp lớn: là những công trình cần sử dụng nhịp có khẩu độ từ 30 - 40m như các nhà thi đấu, trung tâm triển lãm, nhà hát, nhà chứa máy bay,... Đặc biệt, có những công trình sử dụng nhịp lên tới 100m thì kết cấu thép chính là sự chọn lựa duy nhất.

 • Người ta cũng tìm thấy Kết cấu thép trong xây dựng dân dụng như nhà ở hay nhà cao tầng.

 • Kết cấu thép cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu ở các ngành khác như: ngành điện, giao thông, nông nghiệp, quân sự,...

Tìm hiểu về kết cấu thép và ứng dụng
Ngày nay, không chỉ các kỹ sư mà các nhà đầu tư cũng thường xuyên tìm hiểu về kết cấu thép và ứng dụng thực tế của nó.
Đánh giá: 5/5. Tổng cộng: 2 phiếu