Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Quy trình gia công kết cấu thép

10-13-2021

Gia công kết cấu thép là công đoạn quan trọng để tạo nên một ngôi nhà thép tiền chế có cấu trúc chắc chắn. Quy trình để tạo nên kết cấu thép bao gồm những công đoạn như thế nào. Tham khảo bài viết của BMB Steel để nắm được những thông tin hữu ích bạn nhé. 

1. Lựa chọn vật liệu thô

Quy trình gia công kết cấu thép 1

Vật liệu để tạo nên kết cấu thép chắc chắn phải kể đến đó chính là thép. Nguyên liệu thép dùng để thiết kế móng, thiết kế khung nhà. Bên cạnh đó, vật liệu thô còn nằm ở phần kết nối như là bu lông, hay gồm cả sắt. Các nguyên vật liệu này cần phải lựa chọn kỹ càng, xem có chắc chắn, chất lượng hay không để đảm bảo khung thép có độ chịu lực tốt, kết cấu liên kết đảm bảo. 

2. Kiểm tra vật liệu

Quy trình gia công kết cấu thép 2

Vật liệu nhập về thì phải được kiểm tra kỹ càng về nguồn cung cấp vật liệu. Phải được khẳng định, đảm bảo độ an toàn vật liệu cũng như đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật xây dựng. Kiểm tra gian khóa hay hệ thống cột, dầm kèo. Cùng với đó là lực xiết của bu lông kết cấu hay kể cả bu lông neo. 

3. Cắt CNC và thủy lực

Quy trình gia công kết cấu thép 3

Sau khi đã nhập vật liệu thô và kiểm tra kỹ về chất lượng thì đơn vị thi công sẽ tiến hành cắt CNC và thủy lực. Công đoạn này sẽ tạo ra đường cong cho phần vật liệu kim loại. Bất kì đường cong nào như phần bản vẽ đều có thể thực hiện được. Có thể cắt với kiểu 3D chứ không chỉ riêng 2D. 

4. Hàn thủ công

Quy trình gia công kết cấu thép 4

Hàn thủ công là công đoạn thứ 4 trong quy trình gia công kết cấu thép. Những miếng vật liệu đã được cắt, tạo hình tạo khối sẽ được hàn thủ công để liên kết chúng lại với nhau. Hàn thủ công thì sẽ được thực hiện bởi các thợ xây dựng, trực tiếp bởi tay con người. 

5. Hàn tự động

Quy trình gia công kết cấu thép 5

Một số nhược điểm của hàn thủ công mắc phải còn chưa giải quyết được thì sẽ xử lý được bởi hàn tự động. Hàn tự động sẽ được thực hiện bởi máy móc, bởi robot hay xe hàn tự động CNC. Các mẫu nối được giải quyết 100% cho liên kết chắc chắn. 

6. Máy cắt thủy lực

Quy trình gia công kết cấu thép 6

Sử dụng máy cắt thủy lực để cắt các chi tiết thừa trong tổng thể đã được hàn liên kết với nhau. Nguyên lý hoạt động của máy cắt này ấy chính là thực hiện sức ép bằng chất lỏng, tức thủy lực để cắt kim loại nhanh chóng và đạt kỹ thuật cao. 

7. Nắn thẳng cấu kiện

Quy trình gia công kết cấu thép 7

Trong quá trình hàn gắn các kết cấu thép thì nhiệt độ từ máy móc sẽ làm cho một số vị trí của vật liệu trở nên cong vênh, méo mó. Đây chính là lúc cần phải sử dụng máy nắn để nắn thẳng lại cấu kiện. Điều này rất quan trọng để khung kết cấu thép có thể đảm bảo chất lượng trong quy trình gia công kết cấu thép

8. Gia công mài

Quy trình gia công kết cấu thép 8

Để kết cấu thép có độ chính xác về diện tích, về chu vi cũng như có độ thẩm mỹ, nhẵn bóng cần phải có công đoạn gia công mài. Gồm các phương pháp: 

  • Mài phẳng
  • Mài tròn ngoài
  • Mài tròn trong: Giúp gia công lỗ côn, lỗ trụ, lỗ định hình
  • Mài định hình: Mài gia công các vị trí, các bề mặt có đường sinh thẳng 
  • Mài vô tâm: Phù hợp với những chi tiết kết cấu không bậc

9. Kiểm tra đường hàn không phá hủy

Quy trình gia công kết cấu thép 9

Phải kiểm tra đường hàn sau khi đã thực hiện các phương pháp hàn xem có đạt chuẩn không. Giữa hai thành phần vật liệu với nhau khi đã được hàn nối cần phải kiểm tra thì sẽ kiểm tra bằng mắt nhìn, hoặc có thể là siêu âm hay thử từ. 

10. Làm sạch và chuẩn bị bề mặt

Quy trình gia công kết cấu thép 10

Giai đoạn này rất cần để bề mặt cấu kiện sạch sẽ, đảm bảo không vướng bụi bẩn, không bị lấn cấn ở bất kỳ vị trí nào. Nó có đóng vai trò trong việc giữ được tuổi thọ cho kết cấu, giữ được lớp sơn phủ tốt hơn. Có thể làm sạch bằng phương pháp thủy lực. 

 11. Sơn hoàn thiện

Quy trình gia công kết cấu thép 11

Phần lớp sơn hoàn thiện thì sẽ được sơn thành hai lớp. Trước tiên là lớp sơn phủ cho bề mặt kim loại chống được các tác động từ môi trường gây rỉ sét. Tiếp đến là lớp sơn mặt ngoài để tạo nên thẩm mỹ cho vẻ ngoài kết cấu. Lớp sơn rất quan trọng để bảo vệ kết cấu thép được lâu dài và ổn định. 

12. Hoàn thành và đóng gói, vận chuyển đến nơi thi công, xây dựng

Sau khi hoàn thiện các công đoạn trên thì kết cấu thép sẽ được kiểm tra lại một lần nữa về tổng thể. Cuối cùng của quy trình gia công kết cấu thép là vận chuyển đi các vật liệu xây dựng đến địa điểm thi công, xây dựng để tiến hành lắp dựng như trong bản vẽ đã đề ra. 

Quy trình gia công kết cấu thép 12

Quy trình gia công kết cấu thép phải được thực hiện một cách đúng công đoạn, đúng tiêu chuẩn để đem đến cho công trình nhà thép tiền chế chất lượng và thẩm mỹ cao. Trên đây là tóm gọn quy trình gia công kết cấu thép. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc hay bất kỳ nhu cầu thiết kế nào thì bạn có thể liên hệ tới BMB Steel của chúng tôi để được giải đáp và tư vấn nhé.

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6908/deformation-joints-used-in-building.jpg
5 tháng trước
Để hạn chế sự biến dạng công trình dẫn đến nứt nẻ và rạn nứt, chúng ta cần đến khe biến dạng. Hãy cùng BMB Steel tìm hiểu về sự khác biệt giữa những loại khe biến dạng trong nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6893/steel-frame-building-with-high-solidity-and-flexibility.jpg
5 tháng trước
Kết cấu thép phù hợp để với những loại công trình nào? Những lưu ý về chất lượng mà bạn nên biết khi xây dựng nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6876/steel-structure-used-in-high-building.jpg
5 tháng trước
Cấu trúc của các tòa nhà thép được hình thành và thiết kế như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6860/overall-information-about-popular-methods-of-steel-structure-design.jpg
5 tháng trước
Thiết kế là bước đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công hay thất bại của một dự án. Phương pháp thiết kế kết cấu thép phù hợp sẽ giúp công trình được xây dựng nhanh chóng và hoàn thiện nhất.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/11/6783/the-steel-used-in-different-industries.jpg
6 tháng trước
Ngày nay, kết cấu thép trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều tổ chức, doanh nghiệp vì những giá trị và lợi ích nổi bật mà nó mang lại.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW