Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Ứng dụng của kết cấu thép và những lưu ý về chất lượng

12-09-2022

Hiện nay ứng dụng của kết cấu thép trong xây dựng rất phổ biến. Cùng tìm hiểu về các loại công trình kết cấu thép và những lưu ý về chất lượng qua bài viết sau.

1. Các ứng dụng phổ biến của kết cấu thép

1.1 Khung nhà thép công nghiệp

Nhà công nghiệp khung thép là loại nhà được kết cấu từ những cấu kiện thép. Loại nhà này được ứng dụng nhiều trong công nghiệp khi làm nhà kho, xưởng sản xuất, văn phòng, siêu thị,…

Nhà công nghiệp được xây dựng bằng vật liệu thép có độ chắc chắn cao và chịu được lực lớn. Để tạo được khung sườn vững chắc, đơn vị thi công kết cấu nhà công nghiệp cần dùng các cấu kiện sau: 

 • Khung thép. 
 • Cột thép. 
 • Mái thép. 
 • Dầm đỡ cầu trục thép. 
 • Các chi tiết lắp ráp khác làm từ thép.
Khung nhà kết cấu thép có độ bền và tính linh hoạt
Khung nhà kết cấu thép có độ bền và tính linh hoạt

1.2 Nhà cao tầng

Khung nhà nhiều tầng, đặc biệt là các kiểu nhà dạng tháp ở các thành phố. Khi nhà trên 20-30 tầng nội lực trong cột sẽ rất lớn. Yêu cầu độ cứng cao, dùng khung thép có lợi hơn khung bê tông cốt thép. Với các nhà siêu cao tầng thì thép chịu lực chính là biện pháp duy nhất. Hiện nay đối với nhà cao tầng nên dùng kết cấu liên hợp thép – bê tông (cột thép hình bọc hoặc nhồi bê tông cùng chịu lực, sàn liên hợp dầm thép cùng làm việc với sàn bê tông), loại này có nhiều ưu điểm khi chịu lực và có khả năng chống cháy rất tốt.

Nhà cao tầng kết cấu thép có độ chắc chắn cao
Nhà cao tầng kết cấu thép có độ chắc chắn cao

1.3 Các công trình cầu đường, bể chứa dầu khí, tháp cao, …

Cầu đường bộ, cầu đường sắt, làm bằng thép khi nhịp vừa, nhịp lớn, khi cần thi công nhanh. Cầu treo bằng thép có thể vượt được nhịp rất lớn trên 1000m.

Công trình cầu kết cấu thép Phú Mỹ 
Công trình cầu kết cấu thép Phú Mỹ 

Kết cấu tháp cao, như các loại cột điện, cột ăng ten vô tuyến, tháp trắc đạc, hoặc một số loại kết cấu đặc biệt như tháp khoan dầu. Sử dụng thép ở đây có lợi vì kết cấu nhẹ, dễ vận chuyển, dễ lắp dựng.

2. Những lưu ý về chất lượng khi thi công nhà thép

2.1 Kiểm tra chất lượng bu lông móng

 • Trước khi đặt móng liên kết bu lông vào nền của công trình, cần tìm hiểu kĩ bản vẽ kỹ thuật để xác định đúng vị trí cần đặt móng.
 • Các liên kết bu lông cần được cố định chắc chắn trong các khuôn ván hoặc các thanh thép để đảm bảo chúng không bị dịch chuyển trong khi đổ bê tông vào. Đồng thời cũng bảo vệ các bu lông không bị ảnh hưởng trong quá trình đổ bê tông.
 • Chiều cao và khoảng cách giữa các bu lông cần được canh chỉnh sao cho nằm trong phạm vi sai số cho phép. Kiểm tra lại lần nữa sau khi thi công xong trước khi bàn giao bằng các máy móc chuyên dụng. 

2.2 Kiểm soát chất lượng linh kiện

Tại xưởng gia công

Quy trình sản xuất một cấu kiện thép bao gồm các công đoạn như: cắt, hàn, lắp ráp, sơn bảo vệ và chống gỉ,... Cần nắm rõ các công đoạn cũng như có những biện pháp kiểm tra, sàng lọc cẩn thận để đảm bảo các cấu kiện thành phẩm là hoàn hảo và đáp ứng được các yêu cầu của công trình.

Thường xuyên kiểm tra khả năng hoạt động của các máy móc, thiết bị trong xưởng.

Các công đoạn ở xưởng sản xuất phải được kiểm tra kỹ
Các công đoạn ở xưởng sản xuất phải được kiểm tra kỹ

2.3 Kỹ thuật hàn và chất lượng các mối hàn

Tay nghề thợ hàn càng cao càng đảm bảo chất lượng cho mối hàn
Tay nghề thợ hàn càng cao càng đảm bảo chất lượng cho mối hàn
 • Thợ hàn phải tay nghề cao và trình độ chuyên nghiệp. Sử dụng các điện cực một cách an toàn và đúng theo hướng dẫn.
 • Mối hàn cũng cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, không được có vết nứt trên bề mặt hay lỗ hổng và bị lẫn xỉ. 
 • Kiểm tra lại các mối hàn, khi phát hiện có sai sót phải có biện pháp sửa chữa. Nếu một mối hàn bị thực hiện sai quá 2 lần thì phải loại bỏ.

2.4 Chất lượng công trình nhà thép khi lắp dựng

 • Đầu tiên cần kiểm tra các cấu kiện và bộ phận đã sản xuất sẵn trước đó được vận chuyển đến. Nếu có các biến dạng hay sự hư hỏng trong quá trình vận chuyển thì cần phải xử lý.
 • Kiểm tra nền móng của công trình trước khi dựng cột. Tránh trường hợp các liên kết bu lông ở móng không đảm bảo, ảnh hưởng đến sự ổn định của khung thép. 
 • Thực hiện các biện pháp hỗ trợ tạm thời đối với cột và hệ thống khung trong suốt quá trình thi công.

Trên đây là toàn bộ bài viết của BMB Steel về ứng dụng của kết cấu thép và những điều cần lưu ý khi kiểm tra chất lượng công trình nhà thép tiền chế. Hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích!

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6908/deformation-joints-used-in-building.jpg
3 tháng trước
Để hạn chế sự biến dạng công trình dẫn đến nứt nẻ và rạn nứt, chúng ta cần đến khe biến dạng. Hãy cùng BMB Steel tìm hiểu về sự khác biệt giữa những loại khe biến dạng trong nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6876/steel-structure-used-in-high-building.jpg
3 tháng trước
Cấu trúc của các tòa nhà thép được hình thành và thiết kế như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6860/overall-information-about-popular-methods-of-steel-structure-design.jpg
3 tháng trước
Thiết kế là bước đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công hay thất bại của một dự án. Phương pháp thiết kế kết cấu thép phù hợp sẽ giúp công trình được xây dựng nhanh chóng và hoàn thiện nhất.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/11/6783/the-steel-used-in-different-industries.jpg
4 tháng trước
Ngày nay, kết cấu thép trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều tổ chức, doanh nghiệp vì những giá trị và lợi ích nổi bật mà nó mang lại.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/09/6444/application-of-steel-structure-in-construction.jpg
6 tháng trước
Bạn đang tìm kiếm một loại hình dành cho công trình vừa tiết kiệm, vừa chất lượng, vậy thì không thể nào bỏ qua kết cấu thép. Dưới đây là mô tả kết cấu thép ngắn gọn nhất.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW