Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Xây dựng nhà xưởng tiền chế và những điều cần lưu ý

07-20-2022

Việc xây dựng nhà xưởng tiền chế đang ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian xây dựng trên bất kỳ địa điểm nào, giảm thiểu công việc tại chỗ, giảm chi phí nhân công và rút ngắn tiến độ xây dựng. Nếu bạn còn ngần ngại trong việc có nên lựa chọn xây nhà xưởng bằng khung thép tiền chế hay không thì hãy cùng BMB Steel tìm hiểu về quá trình xây dựng nhà xưởng tiền chế dưới đây nhé.

1. Cấu tạo nhà xưởng tiền chế

Nhà xưởng tiền chế là các công trình được cấu tạo hoàn toàn bằng khung thép. Các thành phần của nhà xưởng có thể được lắp ráp toàn bộ hoặc một phần trong nhà máy, sau đó được chuyển đến công trường và kết hợp lại theo bản thiết kế có sẵn. 

Để xây dựng nhà xưởng tiền chế, chúng ta cần nắm được cấu tạo chính của loại hình công trình này. Nhà tiền chế có cấu tạo gồm các phần như sau:

Cấu tạo xây dựng nhà xưởng tiền chế
Cấu tạo xây dựng nhà xưởng tiền chế
 • Hệ kết cấu móng: Móng nhà xưởng giúp truyền tải trọng bên trên xuống nền đất cứng bên dưới, đảm bảo nhà xưởng có thể đứng vững. Nhà xưởng tiền chế hiện nay vẫn sử dụng móng được đổ bằng bê tông cốt thép. Các loại móng thường được sử dụng trong xây dựng nhà xưởng thép tiền chế là móng băng, móng bè, móng đơn, hay móng cọc tùy vào địa chất và tải trọng của công trình.
 • Nền nhà xưởng: Thường được đổ bê tông và bên dưới là một lớp base cát đầm chặt, bên trên xịt một lớp sơn epoxy hoặc được đánh bóng. Độ dày của nền phụ thuộc vào mật độ và tải trọng máy móc, xe cộ được dự đoán sẽ sử dụng trong nhà xưởng. Lớp bê tông nền càng dày thì khả năng chịu lực của nhà xưởng càng tốt.
 • Hệ khung kết cấu chính: Hệ khung chính của nhà thép tiền chế gồm cột, dầm, vỉ kèo thép kết hợp với nhau tạo thành một hệ không gian vững chắc cho công trình. Đây là thành phần chính chịu tải trọng của công trình nhà thép tiền chế. Liên kết giữa dầm và cột là loại liên kết cứng để đem lại độ bền vững cho công trình.
 • Xà gồ và hệ giằng (giằng mái, giằng cột, giằng xà gồ): Xà gồ thường được cấu tạo từ thép mạ kẽm có tác dụng đỡ hệ mái tôn bên trên cùng với khung chính. Hệ giằng giúp tăng sự ổn định của hệ khung kết cấu chính.
 • Cửa trời và mái canopy: Cửa trời được bố trí trên đỉnh nhà xưởng, nhằm thông gió cho nhà xưởng thông thoáng trong quá trình hoạt động sản xuất
  Canopy là hệ mái sảnh có tác dụng che nắng mưa tại vị trí  như cửa ra vào, cửa sổ tránh việc thời tiết làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Hệ mái tôn: Phần mái được làm bằng tôn mạ màu và được trang bị thêm một lớp cách nhiệt bằng túi khí hoặc lớp bông thủy tinh để chống nóng và chống ồn cho xưởng. 
Công trình xây dựng nhà xưởng tiền chế
Công trình xây dựng nhà xưởng tiền chế

2. Các bước xây dựng nhà xưởng tiền chế

Quá trình xây dựng nhà xưởng tiền chế hoàn chỉnh gồm ba giai đoạn chính: thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. 

2.1 Thiết kế nhà xưởng

Đơn vị được giao nhiệm vụ thi công sẽ đi khảo sát địa hình, mặt bằng, các yếu tố địa lý, khí hậu tại địa điểm xây dựng. Sau đó, kiến trúc sư sẽ dựa vào các yếu tố được khảo sát để đưa ra bộ bản vẽ nhà xưởng cùng các phương án về công nghệ, kỹ thuật sẽ được sử dụng để trong xây dựng.

2.2 Gia công cấu kiện

Khi bản vẽ thiết kế được chủ đầu tư chấp nhận, đơn vị thi công sẽ bắt tay vào việc thi công nền móng và sản xuất các cấu kiện cấu tạo nên nhà xưởng. Các cấu kiện được sản xuất tại các cơ sở chuyên nghiệp bởi máy móc hiện đại và phải đảm bảo 100% các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho nhà xưởng sau khi lắp ghép.

Chi tiết bản vẽ nhà xưởng 
Chi tiết bản vẽ nhà xưởng 

2.3 Lắp dựng các kết cấu thép tại địa điểm xây dựng

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, các thành phần kết cấu thép sau khi được sản xuất sẽ được đưa tới công trình để lắp ráp theo bản thiết kế có sẵn. Các cấu kiện thép sẽ được liên kết bằng các bu lông cường độ cao. Cuối cùng, nhà thầu sẽ thực hiện các công đoạn như lắp đặt hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy, xây tường bao quanh, lắp đặt thiết bị vệ sinh,...

 • Chi phí cần để xây dựng nhà xưởng tiền chế là bao nhiêu?

Không có một lượng chi phí cụ thể để xây dựng nhà xưởng tiền chế. Chi phí xây nhà xưởng phụ thuộc vào diện tích nhà xưởng của bạn, cũng như giá thành nguyên vật liệu tại thời điểm bạn thi công. Vì vậy để có thể ước tính gần nhất lượng chi phí phải bỏ ra hãy liên hệ với BMB Steel để được tư vấn chi tiết. Tuy nhiên, dưới đây chúng tôi sẽ đề cập một số chi phí bạn cần quan tâm như: 

Chi phí xây dựng nhà xưởng trong thực tế
Chi phí xây dựng nhà xưởng trong thực tế
 • Chi phí vật tư xây dựng: bao gồm chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí phụ liệu, chi phí hoàn thiện công trình.
 • Chi phí nhân công: bao gồm chi phí cho nhà thầu, kiến trúc sư, thợ chính, thợ phụ, nhân viên vệ sinh.
 • Chi phí cho máy móc thiết bị: bao gồm chi phí cho các loại máy móc như máy đào, máy lắp dựng kết cấu, máy trộn xi măng, xe vận chuyển và một số máy móc thiết bị khác. 
Xây dựng nhà xưởng tiền chế
Xây dựng nhà xưởng tiền chế

Chúng ta có thể thấy về cơ bản việc xây dựng nhà xưởng tiền chế là một cách tối ưu chi phí, thời gian xây dựng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình cho doanh nghiệp. BMB Steel luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý doanh nghiệp để xây dựng nên một công trình an toàn, chất lượng.

 

>>> Xem thêm: Làm sao để xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8584/lien-ket-bu-long.png
10 tháng trước
Nhà thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau thông qua hệ thống các liên kết. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về liên kết bu lông ứng dụng trong công trình nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8564/cong-trinh-nha-thep-tien-che-an-tuong-do-bmb-steel-xay-dung.png
10 tháng trước
Chuyên gia tư vấn nhà thép tiền chế đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của công trình. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về tầm quan trọng đó.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8549/cong-trinh-nha-thep-tien-che.png
10 tháng trước
Hiện nay có nhiều loại công trình nhà thép tiền chế khác nhau. Bài viết này sẽ thảo luận về một số mô hình công trình nhà thép tiền chế phổ biến.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8496/ket-cau-nha-thep-tien-che-vung-chac-voi-lien-ket-chac-chan.png
10 tháng trước
Nhà thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau thông qua hệ thống các liên kết. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về hệ thống liên kết ứng dụng trong công trình nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8460/cong-trinh-nha-thep-tien-che-an-tuong.jpg
10 tháng trước
Quản lý chi phí đóng vai trò quan trọng xây dựng công trình nhà thép tiền chế. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về một số yếu tố chi phí xây dựng cũng như các chiến lược hiệu quả chi phí.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW