Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Lưu ý quan trọng của quy trình thi công lắp dựng kết cấu thép

09-16-2021

Khi thi công và lắp dựng kết cấu thép, người thi công và chủ đầu tư cần phải nắm vững quy trình để việc vận hành, xây dựng suôn sẻ, thuận lợi. Vậy trong quy trình thi công, lắp dựng kết cấu thép cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn và chất lượng công trình. Dưới bài viết này, BMB Steel sẽ giúp các bạn hiểu rõ. 

1. Lưu ý trước khi thi công kết cấu thép

Lưu ý khi thi công kết cấu thép

1.1 Chuẩn bị đồ bảo hộ lao động

Chuẩn bị an toàn trong lao động là điều rất quan trọng giúp hạn chế những vụ tai nạn lao động xảy ra. Đồ bảo hộ lao động phụ thuộc vào các hoạt động, công việc của từng bộ phận nhưng nhìn chung các đồ bảo hộ bao gồm:

 • Quần áo bảo hộ có phản quang
 • Mũ bảo hộ chắc chắn, dây an toàn
 • Giấy vải hay những tấm bạt, những đôi găng tay mềm
 • Kính bảo hộ an toàn, túi đựng thiết bị
 • Giàn giáo
 • Lưới an toàn
 • Dây cứu sinh

1.2 Chú ý đến thời tiết

Lắp dựng kết cấu thép cho các công trình nhà xưởng cần nghiên cứu trước thời tiết. Xem rằng dự báo thời tiết hôm đó như thế nào. Thời tiết mưa mạnh. ẩm ướt sẽ gây khó khăn cho công nhân khi thi công ở vị trí cao, dễ trơn trượt. Hoặc thời tiết gió to thì không nên sử dụng các loại máy móc như cần trục để cẩu nguyên liệu. 

1.3 Kiểm tra thiết bị, nguyên liệu, công cụ, phương tiện di chuyển

Thiết bị, nguyên liệu hay công cụ, phương tiện di chuyển cần được kiểm tra chứng chỉ xuất xưởng, xuất xứ trước khi đưa vào lắp ghép. Đặc biệt là các bulong kết cấu và bulong neo, nó được sử dụng để liên kết các cấu kiện quan trọng của kết cấu nhà khung thép. 

1.4 Xem xét không gian xây dựng

Không gian xây dựng cần phải xem xét kỹ. Các phương tiện, giàn giáo đều có kích thước lớn cồng kềnh. Vì vậy, để tạo điều kiện di chuyển tốt nhất bạn phải phải đảm bảo không gian rộng, ngăn nắp, cần ưu tiên xây dựng trước phần bê tông của tầng nền, lối đi lại và những nền kê cứng vững chắc. 

Cần tính toán không gian sao cho có thể cung cấp đủ phương tiện để đi lại giữa các vị trí trên khung thép như cầu thang và lối đi có lan can bảo vệ. Phương án ưu tiên trước hết là thiết kế lối đi lại tạm thời bằng các dàn gỗ hoặc cầu thép có nhịp dài. Nếu thi công ở độ cao trên 6m (tương đương hai tầng nhà), bắt buộc phải có sàn tạm thời làm bằng các tấm ván ghép khít với nhau. Giàn giáo thép và xe thang là những thiết bị làm tăng độ an toàn, đặt biệt là khi đã có đủ đường đi lại, có ván gia cố nền, sàn tạm thời và công trường quang đãng.

2. Lưu ý trong khi lắp dựng kết cấu thép

Lưu ý trong khi lắp dựng kết cấu thép

Quá trình thi công kết cấu thép có khá nhiều công việc phải thực hiện. Dưới đây là những công việc cơ bản cần đảm bảo trong khi gia công kết cấu thép:

 • Gia công khung kèo thép: Khung kèo thép được gia công cần phải đạt số liệu chuẩn như bản vẽ
 • Lắp dựng khung kèo thép, nóc gió, console cửa đi: Lắp dựng phải kết nối chúng thật chắc chắn, lưu ý về trọng tải. Khi lắp cần đảm bảo an toàn lao động. 
 • Lắp đặt tôn mái: Lớp tôn mái trên cao cần ghép chúng khớp các mấu nối với nhau. 
 • Lắp đặt tôn vách
 • Lắp đặt máng xối, ống thoát nước: Chọn vị trí máng xối, ống thoát nước bố trí thích hợp. Không để ảnh hưởng đến cấu trúc chung của kèo thép
 • Lắp đặt diềm chỉ.

2.1 Lập thiết kế kết cấu thép

Lập bảng thiết kế kết cấu thép

Việc lập thiết kế kết cấu thép phải được phối hợp giữa bên thiết kế cũng như bên nhà thầu lắp đặt. Điều này sẽ tối ưu phương án thi công, đưa công trình trở nên chất lượng nhất. Kết hợp giữa tình hình sẵn tại công trường và những lý thuyết thiết kế cơ bản để linh hoạt trong thiết kế kết cấu thép. 

2.2 Giám sát việc lắp đặt các kết cấu thép

Mỗi công đoạn có thể được thực hiện bởi những đơn vị, tổ thi công khác nhau. Hãy cử người giám sát toàn bộ quy trình lắp đặt, thiết kế các kết cấu thép để đảm bảo làm đúng yêu cầu và chất lượng. 

2.3 Lưu ý khi di chuyển lên xuống vị trí thi công kết cấu thép

Những thao tác nguy hiểm như trèo lên thanh thép trần, đi lại trên dầm… vẫn thường xuyên diễn. Vì vậy phải tính toán, cung cấp đầy đủ các phương tiện di chuyển vật liệu... Chuẩn bị sẵn, đầy đủ các phương án bảo hộ trong lao động. Dựng giàn giáo phải đảm bảo chắc chắn, có lối đi thoải mái cho người thi công. Phải có lưới an toàn ở công trình đặt ở vị trí an toàn tốt nhất ở tầng 2.

Ngoài ra, công việc được lập kế hoạch và vị trí thi công được thiết kế để bắt đầu từ dưới đất, sau đó nâng dần lên theo các bộ phận công trình rồi di chuyển sang vị trí khác bằng máy nâng chuyển. Thông thường, nên lắp thang trước khi lắp đặt kết cấu thép để trợ giúp cho việc lên xuống. Cần nên buộc chặt thang vào khung thép để tránh nguy hiểm cho người đứng trên đó khi thang di chuyển, ví dụ như di chuyển thang bằng cần trục sau khi đã được buộc chặt.

2.4 Kiểm tra gian khóa, hệ thống cột, dầm kèo

Kiểm tra gian khóa là công việc quan trọng, nhất là đối với các công trình nhà thép nhiều tầng. Hệ thống cột, dầm hay kèo là nền tảng quan trọng nên cần kiểm tra tỉ mỉ có độ chắc chắn tuyệt đối sau khi thi công lắp dựng giàn khóa. Phải kiểm tra xem có bị xê dịch, di chuyển hay không để có phương án khắc phục. 

2.5 Kiểm tra lực xiết bulong kết cấu

Cần kiểm tra, tiến hành siết chặt các loại bu lông cấp 4,6/s và 8,8/s. Nên sử dụng thêm tấm đệm hoặc miếng chêm để đảm bảo các mặt truyền lực tiếp xúc hữu hiệu khi mối liên kết được siết chặt. Việc xiết bulong, và siết căng sau cùng các bulong cần tiến hành từ phần cứng nhất của mối nối tới phần mép rìa của các liên kết.

Phải căn chỉnh vị trí, phương của bu lông xem đã đạt yêu cầu chưa trước khi tạo lực xiết. Không nên siết căng các bulong đã được làm trước đó. Trong các trường hợp cần siết lại các bu lông đã siết căng phải tuân thủ theo nguyên tắc:

 • Chỉ thực hiện siết 1 lần ở những chỗ mà bulong vẫn còn nằm tại đúng lỗ với cùng 1 chiều dài tay cần.
 • Tuyệt đối không sử dụng lại các bulong đã siết căng hết cỡ vào vị trí khác.
 • Những bulong mạ kẽm tuyệt tối không được siết căng lại.
 • Việc siết thêm hoặc siết căng lại các bulong bị nới lỏng ra khi xiết căng những bulon bên cạnh không được xem siết căng lại.

Điểm lưu ý quan trọng ở đây là khi xiết căng sau cùng các bulong chỉ được tiến hành sau khi đã canh chỉnh phương vị và cao độ theo yêu cầu.

2.6 Cần kiểm tra phương vị kết cấu chính của xưởng khung thép

Phải kiểm tra phương vị của kết cấu chính nhà xưởng thép tiền chế. Kiểm tra đúng phương vị sẽ giúp người thi công lắp đặt dễ dàng hơn. Không kết nối các kết cấu lại bằng mối liên kết vĩnh cửu. 

3. Lưu ý sau khi gia công, lắp dựng kết cấu thép

Lưu ý khi gia công kết cấu thép

Sau khi gia công kết cấu thép hoàn thành thì đến phần nghiệm thu. Nghiệm thu thi công kết cấu thép cũng phải theo quy trình và cần lưu ý: 

 • Nghiệm thu công việc xây dựng: Kiểm tra hệ thống giàn giáo và quá trình xây dựng có đảm bảo an toàn lao động hay không. 
 • Nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp: kiểm tra đối tượng nghiệm thu tại hiện trường, kiểm tra các biên bản nghiệm thu công việc, cấu kiện có liên quan.
 • Nghiệm thu hoàn thành công trình: Tất cả các khu vực đã hoàn thành phải được kiểm tra, ghi lại trên biên bản bàn giao, với các thông tin chi tiết trước khi đi vào sử dụng. 

4. Lưu ý quan trọng giúp người thi công an toàn

Công nhân cần lưu ý những gì để an toàn khi gia công kết cấu thép?

 • Chuẩn bị lưới an toàn và duy trì lưới an toàn trong suốt quá trình lao động, nhất là đối với công trình từ tầng 2 trở lên.
 • Chuẩn bị đồ bảo hộ an toàn. 
 • Cần chuẩn bị trước các kỹ năng nghề nghiệp để không mắc phải chấn thương, nhất là phần cột sống trong quá trình di chuyển nguyên liệu xây dựng. 
 • Gắn tay cầm ở 2 đầu khung thép khi lắp dựng với cần trục. Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 5m.

BMB Steel đã chia sẻ đến bạn những lưu ý quan trọng của quy trình thi công kết cấu thép. Hy vọng những thông tin hữu ích này giúp công trình của bạn hoàn thiện nhanh chóng, suôn sẻ, thuận lợi.

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8575/qua-trinh-xay-dung-benh-vien-pathein-myanmar.png
2 tháng trước
Nhờ những tiện ích mà nó đem lại, ngày nay các cấu trúc thép được ứng dụng phổ biến trong xây dựng các cơ sở y tế. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu rõ hơn về những ứng dụng này.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8524/he-thong-lien-ket-trong-ket-cau-thep.png
2 tháng trước
Nhà thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau thông qua hệ thống các liên kết. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về sự khác nhau giữa liên kết khớp và liên kết cứng trong kết cấu thép
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8516/ng-dung-cua-ket-cau-thep-trong-cong-trinh-cao-tang.png
2 tháng trước
Các công trình nhà cao tầng có hệ thống khung thép đa dạng. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu một số khung thép phổ biến được sử dụng trong các công trình nhà cao tầng.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8476/ket-cau-thep.png
2 tháng trước
Việc tìm hiểu sự khác biệt giữa kết cấu thép và bê tông cốt thép là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu các điểm khác nhau của hai cấu trúc này.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8289/cong-trinh-ket-cau-thep-an-tuong.png
3 tháng trước
Việc mở khóa được hết các tiềm năng của công trình kết cấu thép đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ tìm hiểu một số kỹ thuật và chiến lược để tối đa hóa hiệu quả của công trình kết cấu thép.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW