Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Quy trình lắp dựng và thi công kết cấu thép

08-10-2022

Nắm rõ quy trình lắp dựng và thi công kết cấu thép là bắt buộc đối với chủ đầu tư và đơn vị thi công. Để có những sản phẩm nhà thép vừa đẹp vừa chất lượng, BMB Steel mời bạn tìm hiểu về quy trình này và các lưu ý. 

1. Quy trình lắp dựng và thi công kết cấu thép

1.1 Kiểm tra thiết bị và vật tư

Trước khi bắt tay vào lắp dựng và thi công kết cấu thép, công đoạn chuẩn bị máy móc cũng như nguyên liệu, công cụ phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Đội ngũ thi công nên thực hiện kiểm tra chức năng của các thiết bị, số lượng và chất lượng các vật tư cần thiết. Kịp thời phát hiện các lỗi, thiếu sót để đảm bảo an toàn cho nhân công và chất lượng công trình.

Công đoạn kiểm tra vật tư
Công đoạn kiểm tra vật tư

Dù chỉ mang tính chất kiểm tra lại, tuy nhiên việc đảm bảo khâu chuẩn bị tốt góp phần rất lớn quyết định chất lượng sản phẩm sau này.

1.2 Lắp dựng và thi công kết cấu thép

Đây là một quy trình gồm nhiều bước và cần thiết phải được thi công đúng theo trình tự. Các dự án sẽ dễ dàng kiểm soát hơn, hoàn thành tốt và có chất lượng cao. 

Bước 1: Lắp dựng khung chính bao gồm cột và tổ hợp kèo

  • Cột

Hệ thống cột sẽ quyết định khả năng chịu lực của sản phẩm kết cấu thép.

Dùng cần cẩu trọng lượng lớn để lắp đặt 4 cột biên trước, tiếp đến là 2 cột giữa và trục. Cần căn chỉnh vị trí, cao độ và độ thẳng đứng của các cột dựa trên các số liệu trong bản thiết kế. 

Kế đó tiếp tục lắp đặt giàn giáo ở vị trí các cột biên. Cần cố định toàn bộ giàn giáo để đảm bảo tính chắc chắn. Dùng các thiết bị nâng hạ để lắp đặt khung xà gồ và dùng bu lông để cố định. Ở vị trí 2 phía của các cột, lặp giằng tạm thời.

  • Tổ hợp kèo

Khung kèo có chức năng chống đỡ, kết nối những bộ phận khác của công trình lại với nhau, tăng độ cố định. Phải lắp theo trình tự từ trong ra ngoài, ưu tiên gian có giằng gió (cột và mái) trước.

Hệ thống khung kèo
Hệ thống khung kèo

Để hoàn thành giàn khóa cần tiến hành cố định khung bằng các cáp giằng chéo vĩnh cửu của cột và dầm kèo. Lắp toàn bộ khung và xà gồ vào cột biên và cột giữa. Vệ sinh và sơn lại các vết trầy xước.

Cuối cùng, để hoàn thành khung chính, kéo xà gồ lên mái rồi tiến hành cố định bằng bulông để lắp đặt hoàn chỉnh kèo đầu hồi. Dùng thiết bị nâng hạ để nâng thanh giằng bụng dầm kèo lên mái.

Bước 2: Lợp tôn, lắp dựng bao che

  • Lợp tôn:

Dùng các ống trượt để vận chuyển những tấm tôn vào vị trí đã trên xà gồ, cần đo và canh trước để đảm bảo độ chính xác.

Tiến hành lắp hệ thống dây cáp bảo vệ trên mái cũng như chuẩn bị đầy đủ các thiết bị điện phục vụ cho việc thi công. Lưu ý, phần điện thi công khi lắp đặt phải tránh tiếp xúc trực tiếp với phần xà gồ và tôn mái.

Lắp đặt từng tấm tôn sao cho đúng vị trí và đảm bảo tính thẩm mỹ.

  • Lắp dựng bao che

Lắp đặt hệ thống giàn giáo thi công chắc chắn sau đó bắt đầu lắp dựng toàn bộ hệ thống xà gồ vách, xà gồ giữa và tất cả tôn vách, máng xối, lá thông gió.

Lắp dựng bao che sau khi đã lợp mái
Lắp dựng bao che sau khi đã lợp mái

1.3 Kiểm tra và bàn giao công trình

Tương tự như trước khi lắp dựng, sau khi hoàn thành xong sản phẩm cũng cần phải kiểm tra lại việc lắp đặt các chi tiết. Chất lượng công trình chỉ được công nhận khi không có các sai sót xảy ra. Khi đó bên thi công tiến hành bàn giao công trình cho khách hàng để đưa vào sử dụng.

Công trình kết cấu thép cần được kiểm tra kỹ trước khi bàn giao
Công trình kết cấu thép cần được kiểm tra kỹ trước khi bàn giao

2. Những lưu ý khi lắp dựng và thi công kết cấu thép

2.1 Trước khi thi công

Ngoài kiểm tra thiết bị và nguyên vật liệu ra, đơn vị thi công cũng nên chuẩn bị về đồ bảo hộ lao động, chú ý đến thời tiết ở khu vực xây dựng cũng như không gian xây dựng phải đảm bảo rộng, thoáng, có đường cho các thiết bị kích thước lớn di chuyển.

2.2 Trong khi thi công

Bám sát bản thiết kế đã có sự thống nhất giữa thiết kế và nhà thầu. 

Thường xuyên giám sát, kiểm tra tiến độ thi công cũng như chất lượng các chi tiết đã và đang lắp dựng để kịp thời phát hiện và sửa chữa.

Để tìm hiểu cụ thể, bạn có thể tham khảo bài viết Lưu ý quan trọng của quy trình thi công lắp dựng kết cấu thép của chúng tôi.

Trên đây là toàn bộ quy trình lắp dựng và thi công kết cấu thép mà bạn cần biết nếu muốn xây dựng nhà thép tiền chế. Tìm hiểu và xem thêm những bài viết hữu ích tại BMB Steel

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2024/01/9141/mong-bang-nha-3-tang-3-bien-tap-bmb-steel.jpg
6 tháng trước
Khi bước vào quá trình xây dựng một ngôi nhà 3 tầng, việc lựa chọn và thiết kế móng công trình là một trong những bước quan trọng nhất quyết định đến sự an toàn. "móng băng" nổi bật lên như một lựa chọn tốt
https://bmbsteel.com.vn/storage/2024/01/9126/mong-bang-nha-2-tang-10-bien-tap-bmb-steel.jpg
6 tháng trước
Móng băng là một trong những loại móng được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng nhà ở, nhà xưởng, cũng như các ngôi nhà 2 tầng. Móng băng nhà 2 tầng có cấu tạo đơn giản, thi công dễ dàng và chi phí hợp lý
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8575/qua-trinh-xay-dung-benh-vien-pathein-myanmar.png
10 tháng trước
Nhờ những tiện ích mà nó đem lại, ngày nay các cấu trúc thép được ứng dụng phổ biến trong xây dựng các cơ sở y tế. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu rõ hơn về những ứng dụng này.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8524/he-thong-lien-ket-trong-ket-cau-thep.png
10 tháng trước
Nhà thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau thông qua hệ thống các liên kết. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về sự khác nhau giữa liên kết khớp và liên kết cứng trong kết cấu thép
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8516/ng-dung-cua-ket-cau-thep-trong-cong-trinh-cao-tang.png
10 tháng trước
Các công trình nhà cao tầng có hệ thống khung thép đa dạng. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu một số khung thép phổ biến được sử dụng trong các công trình nhà cao tầng.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW