Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Sự khác biệt giữa các loại khe trong tòa nhà công nghiệp kết cấu thép

12-13-2022

Các tòa nhà công nghiệp kết cấu thép thường bị biến dạng dưới tác động của các yếu tố bên ngoài, dẫn đến nứt nẻ, thậm chỉ là phá hủy công trình. Vậy làm cách nào để có thể khắc phục? Đó chính là nhờ các loại khe biến dạng hình thành những mối nối. Hãy cùng BMB Steel tìm hiểu về sự khác biệt giữa những khe biến dạng trong nhà thép tiền chế trong bài viết dưới đây.

1. Khe biến dạng là gì?

Khe biến dạng là một khoảng hở hẹp để tách một công trình thành những phần riêng biệt để hạn chế những ảnh hưởng, tác động do sự biến dạng của công trình gây ra rạn nứt, thậm chí là phá hủy. 

Khe biến dạng chia thành 3 dạng chính: Khe co giãn, khe lún và khe kháng chấn động đất. 

Khe biến dạng trong xây dựng
Khe biến dạng trong xây dựng

2. Khe co giãn

Khe co giãn hay còn gọi là khe nhiệt, được cấu tạo cho những tòa nhà có chiều dài tương đối lớn. Do sự thay đổi của các yếu tố môi trường bên ngoài như nhiệt độ và độ ẩm, các thành phần cấu thành nên tòa nhà sẽ bị biến dạng giãn nở hay co lại. Vì lý do này, các mối nối dọc thường được lắp đặt ở những vị trí phù hợp của các tòa nhà kết cấu thép và ở các bức tường, sàn nhà, mái nhà hay các bộ phận khác của công trình đã được tách ra khỏi nền nhà. Lúc này, tòa nhà được tách thành nhiều phần độc lập với nhau. Mục đích của việc thiết lập đường tách biệt này là để khắc phục áp lực nhiệt độ quá mức và ngăn cho nền móng không bị vỡ. 

Vì sự thay đổi nhiệt độ và sự co ngót bê tông có thể được kiểm soát một cách hiệu quả trong phần dưới ngầm của kết cấu bê tông, khi khe co giãn được thiết lập, nền móng cột đôi của khung và kết cấu uốn cong không bị tách rời. 

Thiết lập khe co giãn cho tòa nhà kết cấu thép
Thiết lập khe co giãn cho tòa nhà kết cấu thép

3. Khe lún

Khe lún được cấu tạo trong những tòa nhà có sự chênh lệch lớn, giữa các bộ phận khác nhau của tòa nhà kết cấu thép, như là chênh lệch lớn về số lớp, chênh lệch lớn về tải trọng hay khả năng chịu nén của nền móng, nói chung là khi độ lún không đều của nền móng xảy ra, việc thiết lập các khe để chia kết cấu thành nhiều phần rất cần thiết. Bên cạnh đó, để độ lún của từng bộ phần được đồng đều hơn và tránh tạo thêm ứng suất trong kết cấu.

Loại khe này được gọi là khe lún và phải được tách biệt hoàn toàn từ nền móng đến kết cấu bên trên và được sử dụng khi công trình xây trên nền đất có sức chịu tải khác nhau. Khi thiết lập các khe lún cho nền móng nhà cao tầng và nền móng của khối đế liên kết với nó, ta cần xem xét đến độ cố định bên đáng tin và độ sâu chôn khe hiệu quả của móng nhà cao tầng chính. Nếu khe lún không được cung cấp, ta cần áp dụng và thực hiện các biện pháp hiệu quả để giảm chênh lệch độ lún và tác động của nó.

Thiết lập khe lún cho tòa nhà kết cấu thép
Thiết lập khe lún cho tòa nhà kết cấu thép

4. Khe kháng chấn động đất

Các khe kháng chấn động đất được thiết lập để chia tòa nhà lớn thành các phần nhà hơn tạo thành một phần chống động đất tương đối độc lập để tránh thiệt hại gây ra bởi rung lắc tổng thể của tòa nhà do động đất, và nền móng bị mất liên kết. Các khe kháng chấn động đất sẽ đảm bảo cho công trình tránh khỏi các tác động dưới lòng đất như động đất, hay các tác động của gió khi mặt tiết diện tiếp xúc gió rộng.

Việt lắp đặt các khe kháng chấn động đất không phải lúc nào cũng được khuyến khích cho các công trình phức tạp. Bởi vì những ưu và nhược điểm của việc có nên lắp đặt khe kháng chấn động đất hay không, điều này vẫn luôn tồn tại nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau. Tuy nhiên có 2 xu hướng dưới đây:

  • Khi các khe có thể được thiết lập hoặc không. Việc lắp đặt các khe kháng chấn có thể làm cho mô hình phân tích kết cấu địa chấn đơn giản hơn, dễ dàng ước tính hiệu ứng động đất của nó và thực hiện những biện pháp địa chấn, nhưng hiệu ứng động đất xoắn cần phải được xem xét, và độ rộng của khe phải được xác định theo quy định của từng loại mã.
  • Khi các khe kháng chấn động đất không được lắp đặt, mô hình phân tích kết cấu phức tạp, việc tập trung ứng suất cục bộ tại các mối liên kết cần được đẩy mạnh, và các tác động bất lợi có thể xảy ra như hiệu ứng động đất xoắn có thể đo lường cẩn thận. Trong quá trình thiết kế địa chấn, chiều rộng của các khe lún và khe co giãn phải đáp ứng các yêu cầu về chiều rộng của khe kháng chấn động đất. 
Thiết lập khe kháng chấn cho tòa nhà kết cấu thép
Thiết lập khe kháng chấn cho tòa nhà kết cấu thép

Trên đây là thông tin về sự khác biệt giữa các loại khe biến dạng trong tòa nhà kết cấu thép. Hy vọng đây sẽ là thông tin cần thiết cho quý doanh nghiệp. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần hỗ trợ, hãy liên hệ chúng tôi.

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8575/qua-trinh-xay-dung-benh-vien-pathein-myanmar.png
2 tuần trước
Nhờ những tiện ích mà nó đem lại, ngày nay các cấu trúc thép được ứng dụng phổ biến trong xây dựng các cơ sở y tế. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu rõ hơn về những ứng dụng này.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8524/he-thong-lien-ket-trong-ket-cau-thep.png
2 tuần trước
Nhà thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau thông qua hệ thống các liên kết. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về sự khác nhau giữa liên kết khớp và liên kết cứng trong kết cấu thép
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8516/ng-dung-cua-ket-cau-thep-trong-cong-trinh-cao-tang.png
2 tuần trước
Các công trình nhà cao tầng có hệ thống khung thép đa dạng. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu một số khung thép phổ biến được sử dụng trong các công trình nhà cao tầng.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8476/ket-cau-thep.png
3 tuần trước
Việc tìm hiểu sự khác biệt giữa kết cấu thép và bê tông cốt thép là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu các điểm khác nhau của hai cấu trúc này.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8289/cong-trinh-ket-cau-thep-an-tuong.png
4 tuần trước
Việc mở khóa được hết các tiềm năng của công trình kết cấu thép đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ tìm hiểu một số kỹ thuật và chiến lược để tối đa hóa hiệu quả của công trình kết cấu thép.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW