Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Các Thiết Bị Dùng Trong Sản Xuất Kết Cấu Thép Mới Nhất 2022

08-11-2022

Quy trình sản xuất kết cấu thép phải bao gồm những thiết bị nào? Để đảm bảo chất lượng cho các dự án nhà thép tiền chế, các nhà máy đã phải đầu tư rất nhiều cho máy móc thiết bị. Trong bài viết này, BMB Steel sẽ giới thiệu cho bạn các loại thiết bị dùng để sản xuất kết cấu thép.

1. Máy cắt Plasma

Loại máy này dùng để cắt thép bằng cách tận dụng nhiệt lượng cực lớn của plasma. Muốn vận hành nó cần một nguồn điện 3 pha với hiệu điện thế thích hợp để tạo nhiệt độ cao đủ để thép nóng chảy. Những đường cắt được tạo ra nhanh chóng, sạch đẹp và không bị sần sùi. Thiết bị này có thể cắt được đường thẳng, đường cong, cả đường vuông góc khi giảm tốc độ cắt. Vì nhiệt độ rất cao khi thi công, có thể gây nguy hiểm, nên yếu tố an toàn lao động dành cho người phụ trách luôn được đặt lên hàng đầu.

Máy cắt plasma
Máy cắt plasma

2. Máy cưa vòng

Máy cưa vòng
Máy cưa vòng

Máy cưa vòng có thể cắt các vật liệu bằng thép với nhiều góc khác nhau như 90, 60 và 45 độ. Màn hình điều khiển ngay trước thân máy cho phép người sử dụng điều chỉnh góc và quan sát vết cắt dễ dàng. Lưỡi cưa chạy theo một chiều nhất định, cắt nhanh và chính xác, có thể cắt đa dạng vật liệu. 

3. Máy cắt thép

Máy cắt thép 
Máy cắt thép 

Máy cắt thép có động cơ điện và lưỡi hình tròn, có răng. Lưỡi cưa quay với tốc độ cao giúp cắt nhanh và chính xác. Nhược điểm của loại máy này là không cắt được quá nhiều vật liệu cùng một lúc. 

4. Máy hàn kết cấu thép

Có rất nhiều loại máy hàn trên thị trường hiện nay, dưới đây là những loại chuyên dụng dùng trong sản xuất nhà thép tiền chế:

4.1 Máy hàn TIG

Ưu điểm của loại máy hàn này là rất linh hoạt, có thể sử dụng được đối với hầu hết các vật liệu kim loại từ mỏng tới dày, tạo ra các mối hàn sạch sẽ và gọn gàng. So sánh với máy hàn MIG thì phương thức này có tiến độ chậm hơn nên dẫn đến tốn nhiều thời gian và chi phí sản xuất hơn.

Muốn sử dụng máy hàn TIG hiệu quả, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao. Tuy nhiên, cũng nhờ chậm hơn nên ta có thể dễ dàng kiểm soát tốt hơn quá trình hàn và tạo ra các mối hàn chắc chắn, chính xác và thẩm mỹ.

4.2 Máy hàn MIG, MAG

Khác với máy hàn TIG, loại máy MIG thường được sử dụng cho các vật liệu lớn và dày hơn. Phương pháp này dùng nguồn nhiệt tập trung sinh ra từ việc đốt cháy điện cực tạo ra để hình thành hồ quang lấp đầy mối hàn. Tay nghề người điều khiển  máy càng cao thì các mối hàn khi hoàn thành sẽ ít bị cong, vênh. 

MIG và MAG có thể coi là một loại máy. Điểm khác nhau duy nhất giữa hai loại máy này là lõi thuốc và dòng khí hình thành từ vũng chảy là khí trơ (MIG) hay hoạt hóa (MAG). Các dòng khí này có tác dụng làm sạch mối hàn, đẩy không khí ra để tránh hiện tượng lỗ khí. 

Như đã nói ở phần trên, dòng máy hàn này cho hiệu suất cao hơn máy hàn TIG khi sản xuất kết cấu thép. Tuy nhiên về độ chắc chắn và sạch sẽ của mối hàn thì dòng TIG chiếm ưu thế hơn.

4.3 Máy hàn dầm

Thiết bị này có kích thước lớn hơn nhiều lần so với các loại máy hàn trên. Với kết cấu khung chắc chắn có hình dạng như một cánh cổng, tạo ra các mối hàn lớn ổn định và chắc chắn. Cơ chế vận hành tự động với thiết kế kẹp và hàn dưới một lớp thuốc hàn bởi hai mỏ hàn công suất lớn ở hai bên. 

Lớp thuốc hàn này cũng tự động được cấp và thu hồi bởi hệ thống. Bánh ray của máy phải đảm bảo các chuyển động của khung êm và chính xác. Tốc độ hàn cũng có thể được điều chỉnh thông qua bộ điều khiển biến tần của máy. Ngoài ra, một ưu điểm nữa của máy hàn dầm chính là cơ cấu tự lựa, máy sẽ tự động điều chỉnh mỏ hàn để tạo ra những mối hàn tính thẩm mỹ và đạt độ chính xác nhất.

Vì là tự động nên máy hàn dầm có thể làm việc liên tục mang đến năng suất cao hơn so với các phương pháp hàn thủ công thông thường khi sản xuất kết cấu thép.

Máy hàn dầm
Máy hàn dầm

 

5. Máy chấn thủy lực

Loại máy này chuyên được sử dụng để tạo những hình dạng và đường nét mong muốn cho thép. Lực chấn của máy có thể được điều chỉnh đến rất lớn, có thể uốn được cả các vật liệu diện tích lớn nên được ứng dụng nhiều trong sản xuất kết cấu thép. Các tấm thép được định hình, tạo góc dưới lực ép từ trên xuống hoặc từ dưới lên. 

Toàn bộ lưỡi chấn sẽ di chuyển trên tấm thép để tạo ra các đường chấn thẳng đều hoặc tùy chỉnh. Với thiết bị này, chúng ta có thể biến các tấm thép trở thành các hình dạng khác nhau theo mục đích sử dụng.

Máy chấn thủy lực
Máy chấn thủy lực

6. Máy phun bi

Máy phun bi
Máy phun bi

Máy phun bi được sử dụng để làm sạch, đánh bóng và làm cứng kết cấu thép. Tương tự như máy phun cát, máy sẽ phun các hạt mài (hạt bi) hình cầu lên thép. Những hạt này có thể là sắt hoặc cacbua silic giúp làm sạch và đánh bóng bề mặt. Ngoài ra việc phun bi còn có tác dụng tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ trên thép nhằm hạn chế việc thép bị rỉ sét. 

Trên đây là một số thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất kết cấu thép mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về kết cấu thép và những vấn đề liên quan, hãy truy cập BMB Steel để nhận được những thông tin cần thiết. 

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6908/deformation-joints-used-in-building.jpg
3 tháng trước
Để hạn chế sự biến dạng công trình dẫn đến nứt nẻ và rạn nứt, chúng ta cần đến khe biến dạng. Hãy cùng BMB Steel tìm hiểu về sự khác biệt giữa những loại khe biến dạng trong nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6893/steel-frame-building-with-high-solidity-and-flexibility.jpg
3 tháng trước
Kết cấu thép phù hợp để với những loại công trình nào? Những lưu ý về chất lượng mà bạn nên biết khi xây dựng nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6876/steel-structure-used-in-high-building.jpg
3 tháng trước
Cấu trúc của các tòa nhà thép được hình thành và thiết kế như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6860/overall-information-about-popular-methods-of-steel-structure-design.jpg
3 tháng trước
Thiết kế là bước đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công hay thất bại của một dự án. Phương pháp thiết kế kết cấu thép phù hợp sẽ giúp công trình được xây dựng nhanh chóng và hoàn thiện nhất.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/11/6783/the-steel-used-in-different-industries.jpg
4 tháng trước
Ngày nay, kết cấu thép trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều tổ chức, doanh nghiệp vì những giá trị và lợi ích nổi bật mà nó mang lại.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW