Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Những điều cần biết về an toàn lao động trong gia công cốt thép

10-03-2022

An toàn lao động trong gia công cốt thép rất quan trọng khi thi công nhà thép tiền chế. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về vấn đề này.

1. Quy định của Nhà nước về an toàn lao động trong gia công cốt thép

An toàn về công tác Gia công và lắp dựng cốt thép trong an toàn xây dựng được quy định trong Quy chuẩn QCVN 18: 2014/BXD, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “An toàn trong xây dựng” QCVN 18: 2014/BXD do Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số: 14/2014/TT-BXD ngày 05 tháng 9 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

An toàn lao động phải luôn được đặt lên hàng đầu
An toàn lao động phải luôn được đặt lên hàng đầu

Quy chuẩn QCVN 18: 2014/BXD quy định những yêu cầu kỹ thuật an toàn trong xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị (gọi tắt là công trình xây dựng). Các yêu cầu về trang bị an toàn cho người lao động, kiểm định an toàn máy móc trên công trường tuân theo các quy định hiện hành của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Quy chuẩn QCVN 18: 2014/BXD áp dụng cho các tổ chức và cá nhân có liên quan đến hoạt động xây dựng công trình, an toàn công trình xây dựng.

2. Các nguy cơ gây tai nạn lao động trong gia công cốt thép

 • Người làm việc bị vảy sắt hoặc gỉ sắt bắn vào mắt trong khi làm việc.
 • Khi cắt hoặc uốn cốt thép bằng máy, có thể xảy ra các trường hợp tai nạn do máy cuốn hay kẹp vào tay công nhân. Cốt thép đang gia công văng vào người, hoặc điện giật,…v.v. Nguyên nhân có thể là do tình trạng máy không tốt, bị hỏng hóc, không có đầy đủ các thiết bị an toàn và không thực hiện nối đất chống điện giật.
 • Các thanh thép bị đứt hoặc tuột trong quá trình căng hoặc kéo để đánh gỉ hoặc để cắt, uốn và quật hoặc văng vào người làm việc, đặc biệt nguy hiểm khi đầu thanh thép văng vào mặt người làm việc.
 • Khi chặt cốt thép thủ công bằng búa để đập lên đục hoặc chạm, rất dễ xảy ra tai nạn do búa va đập vào tay người giữ cán hoặc chạm, vì người quai búa không chính xác hoặc do cán búa gãy khiến búa tuột khỏi cán, hay đầu cốt thép chặt văng bắn vào người.
 • Khi uốn cốt thép bằng vam trên bàn uốn, có thể xảy ra tai nạn khi kéo vam làm bàn uốn bị nghiêng đổ hay chốt tựa bị bật ra làm công nhân bị mất đà ngã hay cốt thép văng vào người.
Thi công các công trình cốt thép tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động
Thi công các công trình cốt thép tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động

3. Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong gia công cốt thép

Công nhân phải tuân thủ các quy định về an toàn lao động khi thi công
Công nhân phải tuân thủ các quy định về an toàn lao động khi thi công
 • Công nhân phải thực hiện nghiêm chỉnh nội quy an toàn khi sử dụng máy và thiết bị xưởng gia công cốt thép.
 • Trước khi làm việc cần cho máy chạy không tải để kiểm tra.
 • Bụi và vẩy kim loại phát sinh khi đánh gỉ và uốn cốt thép cần được dọn sạch khỏi bàn gia công hoặc máy gia công bằng cách dùng bơm hút hoặc dùng chổi quét. Cấm dung tay, ngay cả khi có đeo găng tay để phủi bụi và vẩy sắt.
 • Để đề phòng vẩy hoặc gỉ sắt bắn vào mắt và làm xước tay, khi làm việc công nhân phải đeo kính và găng tay bảo hộ lao động.
 • Đối với máy cắt dẫn động cơ khí, cấm cắt các đoạn cốt thép ngắn hơn 30cm nếu không có bộ phận che chắn bảo vệ.
 • Đối với máy uốn, chỉ được dịch chuyển vị trí và chèn cốt thép, đặt lại chốt và cữ chặt trên máy lúc đĩa máy không quay.
 • Các loại máy gia công cốt thép đều phải thực hiện nối đất hoặc nối không để đảm bảo an toàn điện.
 • Cốt thép đã được gia công xong cần xếp gọn vào nơi quy định, không được để trên máy, bên cạnh máy hay trên lối đi lại.
 • Để đề phòng cốt thép bị đứt do bị căng quá mức khi kéo, trên cáp kéo phải có thiết bị đo lực căng hoặc đơn giản hơn có thể dùng đối trọng với trọng lực cân bằng với sức yếu yêu cầu
 • Để đề phòng cốt thép bị tuột, đầu cốt thép phải được cố định vào đầu cáp kéo bằng thiết bị kẹp, không được nối theo cách buộc.
 • Để tránh cốt thép bị tuột đứt, tuột và văng quật vào người, công nhân không được đứng gần cốt thép khi đang kéo căng. Khu vực kéo căng cốt thép phải được rào ngăn không được để người lạ vào. Khi cốt thép đã được kéo thẳng phải từ từ hãm tới để giảm lực căng cho tới khi dừng hẳn, khi đó công nhân mới có thể tới gần và tháo đầu cốt thép ở kẹp và lấy đầu cốt thép đã được nắn thẳng ra.

Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn các thông tin hữu ích về an toàn lao động trong gia công cốt thép. Truy cập BMB Steel để xem thêm các bài viết liên quan về kết cấu thép và nhà thép tiền chế.

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/11/6827/taking-on-preventive-maintenance-tasks.jpg
1 ngày trước
Thiết bị máy móc xây dựng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hoàn thành dự án nhanh chóng và hiệu quả. Vậy làm cách nào để quản lý, bảo trì chúng đạt công suất tối ưu nhất?
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/11/6798/steel-construction-with-high-durability.jpg
5 ngày trước
Để tối ưu hiệu quả của các công trình nông nghiệp, cần có những giải pháp xây dựng thật sự tiên tiến và bền vững như thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/11/6783/the-steel-used-in-different-industries.jpg
1 tuần trước
Ngày nay, kết cấu thép trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều tổ chức, doanh nghiệp vì những giá trị và lợi ích nổi bật mà nó mang lại.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/11/6771/many-levels-of-fire-resistance-ability-of-steel-structures.jpg
1 tuần trước
Tổng hợp các giải pháp để chống cháy cho công trình nhà thép được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Bài viết sau giúp bạn bảo quản công trình được tốt và bền nhất.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/11/6763/an-industrial-factory-is-a-form-of-construction-that-attracts-much-attention.jpg
1 tuần trước
Xã hội ngày càng phát triển, lĩnh vực xây dựng ngày càng lên cao. Vì vậy việc cập nhật những xu hướng làm nhà xưởng công nghiệp là thiết yếu đối với mỗi doanh nghiệp.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW