Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Nên xây dựng thi công kết cấu thép sàn 1 lớp hay không?

06-04-2021

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà thép tiền chế thì không nên bỏ qua thông tin về kết cấu thép sàn 1 lớp. Bởi lẽ, những công trình hiện nay hầu hết đều được áp dụng kiểu sàn này với vô vàn những tiện lợi mang lại. Vậy điều gì cần lưu ý về kết cấu thép sàn 1 lớp? Hãy cùng BMB Steel tìm hiểu sau đây.

1. Kết cấu thép sàn 1 lớp là gì?

Kết cấu thép sàn 1 lớplà thiết kế được ứng dụng phổ biến nhất trong xây dựng hiện nay, được các kiến trúc sư tin tưởng gợi ý và khách hàng ưa chuộng. Thép sàn 1 lớp là thiết kế kết hợp dầm và cột, tác động lực lên nhau để dồn trọng lực xuống móng trụ của nhà. Thép sàn 1 lớp thiết kế đơn giản mà lại mang đến hiệu quả cao nên được sử dụng nhiều trong các công trình. Tùy trường hợp mà kiến trúc sư sẽ thiết kế, phân bố sao cho hợp lý. 

Kết cấu thép sàn 1 lớp

Kết cấu thép sàn 1 lớp 

2. Cách bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp

Bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp ra sao cho hợp lý là điều mà rất nhiều người quan tâm. Dựa trên thực tiễn của nhiều thiết kế, công trình và được nghiên cứu kỹ càng các phương án nhất thì cho tới thời điểm hiện tại, kết cấu thép sàn 1 lớp được chia chung làm 2 cách bố trí phổ biến: 

Bố trí kết cấu sàn ra sao? 

Bố trí kết cấu sàn ra sao 

Thép sàn một phương 

Khi thực hiện bố trí kết cấu thép sàn theo một phương thì trọng lực, tải trọng của cả công trình sẽ được dồn xuống theo phương vuông góc với dầm. Bởi thiết kế chiều dài không giống nhau nên sẽ không truyền tải trọng được hết đến dầm ngoài cách thức truyền vuông góc. 

Thép sàn hai phương

Thép sàn hai phương hay còn được gọi là thép sàn bản kê 4 cạnh. Nếu như tỷ lệ chiều rộng, dài của dầm ở thiết kế một phương lớn hơn hai, thì ở thiết kế hai phương bắt buộc phải có tỷ lệ lớn hơn hoặc bằng hai. Các trọng lực tải xuống dầm theo hai phương, đồng đều lực. 

Khi thiết kế theo hai kiểu bố trí này đều sẽ có ưu điểm riêng và đặc biệt cần chú ý đến nội lực của mặt dầm. Đây là yếu tố quan trọng quyết định phần lớn sự hiệu quả tối đa của mặt sàn. Vì vậy, nên tham khảo với kiến trúc sư kỹ càng để đưa ra phương án xây dựng tốt nhất. 

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn bố trí kết cấu thép sàn 

Bố trí kết cấu thép sàn phải đạt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng đảm bảo mới có thể đi vào sử dụng. Nếu không đáp ứng đủ yếu tố kỹ thuật, có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc ngôi nhà cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người sử dụng. 

Tính chất chung của công trình ảnh hưởng đến việc chọn kết cấu sàn

Tính chất chung của công trình ảnh hưởng đến việc chọn kết cấu sàn

Yếu tố nào ảnh hưởng đến việc lựa chọn bố trí kết cấu thép sàn thì không hẳn ai cũng nắm rõ. Phải là người nằm trong lĩnh vực, có chuyên môn tay nghề cao mới giúp đảm bảo được các quy định khắt khe về kỹ thuật. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nắm rõ ba đặc điểm dưới đây để có thể bàn biện pháp tốt nhất với chủ thầu xây dựng, gồm: 

 • Tính chất, đặc điểm công trình xây dựng
 • Tải trọng toàn bộ công trình 
 • Kết cấu chi tiết công trình 

4. Lưu ý khi thi công kết cấu thép sàn

Một vài lưu ý khi chọn kết cấu thép sàn để thi công bạn phải cân nhắc chẳng hạn như: 

 • Thiết kế sàn phù hợp những công trình có trọng tải sàn nhỏ 
 • Phải kết hợp thiết kế hệ thống dầm, tường chắc chắn. 
 • Phải tham khảo đặc điểm mặt bằng tại công trình thi công để chọn kiểu thiết kế sàn chuẩn xác
 • Lựa chọn một đơn vị, chủ thầu thi công uy tín để đảm bảo chất lượng hoàn thiện công trình 
Công trình nhỏ phù hợp với kết cấu thép sàn 1 lớp 

Công trình nhỏ phù hợp với kết cấu thép sàn 1 lớp 

5. Thi công kết cấu thép sàn 1 lớp có an toàn không?

Một câu hỏi được đặt ra từ rất nhiều người khi nghe và chọn thi công kết cấu thép sàn 1 lớp đó là liệu thiết kế này có an toàn hay không. Chúng tôi xin được trả lời rằng kết cấu thép sàn 1 lớp hiện nay đều được sử dụng bởi các doanh nghiệp xây dựng, không chỉ bởi độ bền cao, chịu trọng tải tốt mà còn đáp ứng được nhiều nhu cầu thiết kế của các khách hàng. 

Thi công kết cấu thép sàn 1 lớp

Thi công kết cấu thép sàn

Với những ưu điểm nổi trội thì thi công kết cấu thép sàn chắc hẳn sẽ là lựa chọn tốt đối với nhiều người. Tuy nhiên, cũng nên tùy thuộc vào một số đặc điểm thiết kế riêng của từng công trình mà bạn nên lựa chọn sao cho phù hợp nhất. 

6. Khi nào cần bố trí thép sàn 

Như vậy, khi nào thì bạn cần chọn bố trí thép sàn. Như đã trình bày ở những mục trước, thì một số công trình đặc thù bạn cần cân nhắc có nên chọn thiết kế này hay không. Tuy nhiên, để lựa chọn nên ưu tiên các công trình nhà cửa như: 

 • Công trình nhà cấp 4
 • Công trình nhà 1 tầng 
 • Hiên nhà, các công trình mặt sàn 4 cạnh 
 • Những công trình có tải trọng sàn nhỏ,...

Với những thông tin trên, chúng tôi mong rằng có thể giúp bạn chọn lọc thông tin và áp dụng phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn có thể tham khảo thêm kết cấu thép khung thép chịu lựckết cấu thép không cột giữ, đây là 2 xu hướng xây dựng đang được ưa chuộng, an toàn. Để biết thêm thông tin, bạn hãy liên hệ tới công ty BMB Steel để nhận được những tư vấn chính xác, hữu ích nhất và hợp tác xây dựng những công trình chất lượng cao. 

Chọn công ty BMB Steel để thực hiện thiết kế thi công trình 

Chọn công ty BMB Steel để thực hiện thiết kế thi công trình 

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2021/10/4198/ket-cau-thep-bang-truyen-4.png
Trong xây dựng nhà xưởng, hệ kết cấu thép là bộ phận chịu lực tốt cho công trình khi làm bằng thép. Các hệ kết cấu thép bạn nên biết là những hệ kết cấu gì?

7 tháng trước
https://bmbsteel.com.vn/storage/2021/10/4216/xay-dung-thi-cong-nha-xuong-4-min.png
Tuổi thọ, sự lâu bền của một ngôi nhà, nhà xưởng, nhà máy tiền chế phụ thuộc rất lớn vào phần kết cấu cấu tạo nên công trình. Kết cấu phải thật vững chắc, được tính toán cẩn thận thì công trình đảm bảo chất lượng lâu bền.

7 tháng trước