Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Quy Trình Kiểm Tra Chất Lượng, Bảo Hành Sản Phẩm Kết Cấu Thép

08-08-2022

Chất lượng luôn là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ dự án nhà thép tiền chế nào. Do đó, các nhà sản xuất có trách nhiệm phải thực hiện quy trình kiểm tra, bảo hành sản phẩm kết cấu thép. Quy trình này cụ thể bao gồm những gì? BMB Steel mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Các bộ tiêu chuẩn về kiểm tra kết cấu thép

Hiện nay có rất nhiều bộ tiêu chuẩn chất lượng kết cấu thép ở Việt Nam và trên thế giới. Quy trình kiểm tra phải được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật chung đó để đảm bảo tính thống nhất. 

Các bộ tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng kết cấu thép phổ biến hiện nay:

Việt Nam

TCVN 5575:2012: Kết cấu thép – Tiêu chuẩn thiết kế.

Việt Nam

TCXDVN 170: 2007 về kết cấu thép - Gia công, lắp ráp và nghiệm thu

Mỹ 

AISC-89: American Institute Of Steel Construction, Inc – Viện nghiên cứu thép xây dựng của Hoa kỳ

Anh

BS 5950: Part 1: 1990: British Standard: Structure use of Steelwork in Building: Tiêu chuẩn Anh quốc

Châu Âu

EN 1993-1-1: Tiêu chuẩn Châu âu – Thiết kế kết cấu thép

Úc

AS 4100-1998: Tiêu chuẩn Úc về Kết cấu thép

Úc

AS 4600:1996: Australia/New Zealand Standard: Kết cấu thép cán nguội

2. Dụng cụ phục vụ công tác kiểm tra, bảo hành

Dụng cụ và thiết bị phải được kiểm định định kỳ bởi cơ quan có đủ thẩm quyền theo quy định:

 • Thước các loại
 • Panme
 • Cân 
 • Dưỡng các loại
 • Thiết bị siêu âm
 • Vật tư phục vụ thẩm thấu và từ tính
 • Thước đo màng sơn ướt
 • Máy đo độ dày màng sơn khô

3. Quy trình kiểm tra chất lượng, bảo hành sản phẩm kết cấu thép

3.1 Kiểm tra vật liệu đầu vào

Khi nhập kho, vật liệu đều phải thông qua công đoạn kiểm tra kỹ càng về tiêu chuẩn, nguồn gốc và chứng chỉ vật liệu. Người kiểm tra tiến hành lấy mẫu, kiểm định, nghiệm thu tại cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định.

Sau quá trình trên, toàn bộ vật liệu đạt yêu cầu mới có thể được đưa vào sản xuất.

Vật liệu đầu vào cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nhập kho
Vật liệu đầu vào cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nhập kho

3.2 Kiểm tra trong quá trình sản xuất

Quá trình sản xuất kết cấu thép bao gồm các công đoạn: cắt, hàn, làm sạch và sơn hoàn thiện sản phẩm. Những yếu tố chất lượng cần kiểm tra bao gồm: 

 • Pha cắt: Bằng mắt thường hoặc tiến hành đo thực tế để phát hiện những sai lệch, tránh việc sản xuất ra hàng loạt sản phẩm sai sót.
Công đoạn cắt thép cần có độ chính xác tuyệt đối
Công đoạn cắt thép cần có độ chính xác tuyệt đối
 • Gá, hàn: Gá phải đúng tiêu chuẩn như trong bản vẽ chế tạo, không bị hư hỏng. Kiểm tra siêu âm và từ tính, đảm bảo chất lượng hàn, để mối hàn sạch đẹp, không có biến dạng sau khi hàn. Dùng thước góc, thước dây, thước cặp và dưỡng để thực hiện bước này. 
Gá hàn phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn
Gá hàn phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn
 • Làm sạch bề mặt trước khi sơn: Tiến hành lấy mẫu so sánh hoặc đánh giá bằng mắt thường.
 • Lớp sơn phủ bảo vệ: Dùng thước đo màng sơn ướt và máy đo màng sơn khô để kiểm tra.

Ngoài ra, máy móc, thiết bị cũng phải được kiểm tra chức năng, tính chính xác và tình trạng sử dụng. Trường hợp phát hiện máy bị hư hỏng làm ảnh hưởng đến chất lượng thép, chỉ rõ cho bộ phận sản xuất và yêu cầu khắc phục.

Khối lượng kiểm tra phải đủ để đánh giá chất lượng của toàn bộ quá trình sản xuất. Việc kiểm tra phải thống nhất với các quy định, yêu cầu của đơn vị thiết kế cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn về kiểm tra ở Mục 1

3.3 Kiểm tra nghiệm thu 

Các chi tiết đã được chế tạo xong sẽ được nghiệm thu chất lượng, so sánh với chỉ số vật liệu ban đầu, trong quá trình thi công và kiểm tra theo chu kỳ bổ sung thường xuyên theo tài liệu tiêu chuẩn hoặc tài liệu thiết kế.

Nếu kết quả nghiệm thu không đạt yêu cầu, ghi nhận nguyên nhân, đánh dấu và yêu cầu khắc phục. Kiểm tra nghiệm thu lại theo danh mục chỉ tiêu và chẩn đoán đã được thống kê cho đến khi không còn chi tiết bị khuyết tật.

3.4 Cách khắc phục các khuyết tật thường gặp

 • Gá hàn có thể bị lệch, không đúng tọa độ chuẩn sau một thời gian sử dụng hoặc do lắp đặt không kĩ. Để tránh việc tạo ra sản phẩm sai hàng loạt, cần tẩy hàn đính và gá lại theo đường chuẩn, điểm chuẩn, mặt chuẩn. 
 • Mối hàn là chi tiết cần được kiểm tra cẩn thận do các khuyết tật thường xuất hiện ở chi tiết này nhiều nhất. Đường hàn, mối hàn không đạt thẩm mỹ vì lồi lõm, rỗ khí; chất lượng không đạt do thiếu độ cao, mối không khớp,... Trường hợp này cần phải điều chỉnh lại tốc độ và cường độ, thay thuốc hàn; kiểm tra lại vật hàn và độ tương thích với chất lượng dây hàn.
Mối hàn bị bám khói đen 
Mối hàn bị bám khói đen 

Ngoài ra, một khuyết tật hay gặp ở mối hàn nữa là siêu âm, thẩm thấu, từ tính không đạt. Lúc này cần phải kiểm tra lại một loạt các yếu tố như xăng phanh, độ hở xuyên thấu, cường độ hay tốc độ hàn.

Ở công đoạn làm sạch và sơn phủ bảo vệ, lỗi về mặt thẩm mỹ là chủ yếu. Cách khắc phục là phun bi lại, làm sạch bề mặt, kiểm tra thanh sơn, sơn lại từng lớp, đảm bảo lớp trước khô mới sơn lớp sau. 

Trên đây là toàn bộ quy trình kiểm tra chất lượng, bảo hành sản phẩm kết cấu thép và các thông tin liên quan. Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những nội dung hữu ích cần thiết. Nếu bạn có các thắc mắc liên quan đến kết cấu thép và những vấn đề liên quan, đừng ngần ngại truy cập BMB Steel để xem các bài viết chia sẻ của chúng tôi.

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/09/6444/application-of-steel-structure-in-construction.jpg
6 ngày trước
Bạn đang tìm kiếm một loại hình dành cho công trình vừa tiết kiệm, vừa chất lượng, vậy thì không thể nào bỏ qua kết cấu thép. Dưới đây là mô tả kết cấu thép ngắn gọn nhất.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/09/6393/khai-niem-trong-tinh-toan-ket-cau-thep.jpg
1 tuần trước
Kết cấu thép đang trở thành loại cấu trúc được hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn để xây dựng công trình. Tuy nhiên, để có thể xây dựng công trình hoàn thiện cần tính toán kết cấu thép một cách chính xác. Hãy cùng BMB Steel tìm hiểu 3 nguyên tắc chính khi tính toán kết cấu thép.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/09/6285/the-steel-frame-of-the-prefabricated-buildings-has-high-durability.jpg
2 tuần trước
Doanh nghiệp có ý định xây nhà xưởng nhưng phân vân chọn nhà tiền chế khung thép hay nhà xây truyền thống? Cùng tìm hiểu xem giá nhà thép tiền chế lắp ghép so với truyền thống như thế nào nhé.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/09/6273/prefabricated-factory-models.jpg
3 tuần trước
Ở Việt Nam, mô hình nhà lắp ghép ngày càng có nhiều người quan tâm đến kiểu nhà này bởi chi phí rẻ mà lại có nhiều kiểu dáng sang trọng, hiện đại. Hãy cùng BMB Steel tìm hiểu những mẫu nhà lắp ghép đẹp dưới đây.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/09/6262/ngay-cang-nhieu-doanh-nghiep-chon-xay-nha-thep-lap-ghep-thong-minh.jpg
3 tuần trước
Tham khảo gợi ý về các mẫu nhà lắp ghép thông minh thông dụng trên thị trường hiện nay để chọn ra mẫu thích hợp nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW