HCMC Head Office: 148 Phan Xich Long St., Ward 7, Phu Nhuan Dist., HCMC

NEWSROOM

Quy trình thi công lắp dựng nhà thép tiền chế đạt chuẩn 2021

08-10-2021

Khi xây dựng, thi công nhà xưởng, nhà thép tiền chế chủ đầu tư cần nắm rõ quy trình thực hiện để kiểm soát, giám sát chặt chẽ, tiến độ dự án được diễn ra đúng mong muốn. Vậy quy trình thi công lắp dựng nhà thép tiền chế đạt chuẩn là như thế nào? Trong bài viết này BMB Steel sẽ giải đáp sau đây.

1. Thiết kế bản vẽ nhà tiền chế

quy trình thi công lắp dựng nhà thép tiền 1

Bản vẽ nhà tiền chế cần được thiết kế từ ngay từ bước đầu. Bản vẽ là bước tiền đề quan trọng, thể hiện được cấu trúc ngôi nhà, thể hiện được những chi tiết cần thiết cần có trong công trình. Từ đó đưa ra được những giải pháp cho việc thi công, thiết kế có phương án tối ưu nhất. 

Bản vẽ nhà tiền chế cần làm rõ được:

  • Các phương án phối hợp cảnh, kết cấu, cấu trúc nhà
  • Các chi tiết cụ thể của công trình với số liệu, kích thước, số lượng rõ ràng
  • Sơ đồ bố trí mặt bằng, bố trí các cấu kiện 
  • Quản lý được bản vẽ

2. Gia công cấu kiện nhà thép tiền chế

Khi có số liệu đo đạc chính xác, có bản vẽ bố trí và thiết kế chi tiết thì việc tiếp theo trong quy trình thi công nhà xưởng tiền chế đó chính là gia công cấu kiện nguyên vật liệu. Cần phải tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc, những số liệu để chế tạo ra đúng yêu cầu, đúng số đo. 

quy trình thi công lắp dựng nhà thép tiền 2

Các bước gia công cấu kiện gồm những thao tác như cắt, gia công bản mã, lắp ráp, hàn nắn, ráp bản mã. Cuối cùng là vệ sinh sạch bề mặt cấu tạo, sau đó là sơn sửa các lớp như chống gỉ, chống cháy,... Các nguyên vật liệu chế tạo ra đều được làm từ thép, tôn,... có khả năng cách nhiệt tốt, chịu được các tác động của khí hậu, thời tiết. 

3. Lắp dựng bộ phận nhà tiền chế

Khi lắp dựng các bộ phận nhà tiền chế lại để hoàn thành công trình, người thi công cần phải có phương pháp bảo vệ an toàn lao động. Cần có máy móc hỗ trợ để nâng đỡ, đưa nguyên vật liệu ghép lại với nhau. 

quy trình thi công lắp dựng nhà thép tiền 3

3.1 Thi công khung chính 

Trước tiên là lắp ghép phần khung chính. Bao gồm lắp cột gian khóa cứng, lắp dầm kèo, lắp khung kèo, xà gồ, chống xà gồ. Trong quá trình lắp đặt cần chú ý đạt tiêu chuẩn theo bản vẽ đã đề ra. Có sự hỗ trợ của các thiết bị, kỹ thuật. Căn chỉnh sao cho chắc chắn, các cột cần đạt độ cao, độ thẳng nhất định. Như vậy, phần khung mới đảm bảo kiên cố để chịu tải trọng toàn bộ căn nhà. 

3.2 Thi công phần che, bao quanh

Phần bao che quanh công trình bao gồm các bộ phận là mái, vách, máng xối,... Lắp đặt các tấm tôn phải sử dụng các ống trượt để kéo tấm tôn trượt trên mái, được cố định bằng móc sắt. Ngay từ những tấm tốn lắp đặt lần đầu tiên, phải căn chỉnh tuyệt đối để cho toàn bộ phần mái sát vào nhau, đạt độ thẩm mỹ cao và đạt chất lượng tốt. 

4. Kiểm tra và bàn giao công trình

Bước quan trọng để hoàn thiện công trình đó chính là phải kiểm tra lại toàn bộ nhà xưởng thiết kế khi đã lắp dựng. Quá trình thi công phải cam kết thi công đạt tiêu chuẩn trong từng giai đoạn thì việc kiểm tra công trình sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn. Khi nhìn nhận công trình đã đạt tiêu chuẩn, có thể đi vào sử dụng được thì bê chủ thầu sẽ bàn giao lại công trình cho khách hàng. Nên lưu giữ lại tài liệu, thông tin để có chế độ bảo hành sau này nếu lỡ có sai sót. 

quy trình thi công lắp dựng nhà thép tiền 4

BMB Steel giới thiệu đến cho bạn những thông tin cần thiết về quy trình thi công lắp dựng nhà tiền chế đạt chuẩn. Nên nắm rõ được các bước quy trình trên để có thể xây dựng được một công trình chất lượng và có tính thẩm mỹ cao.

LATEST BLOGS
https://bmbsteel.com.vn/storage/2021/10/4251/1-min.png
If you are looking for a beautiful Thai roof prefabricated house, this article may be helpful for you. Here are the top 10 most prominent Thai prefabricated roof models from BMB Steel for your reference.

1 month ago
https://bmbsteel.com.vn/storage/2021/10/4239/1-min.png
In 2021, the prefabricated house is the trend of minimalist, economical and functional houses. In the article below, BMB Steel will introduce to you 1001+ cheap and beautiful prefabricated houses for your references.

1 month ago