Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

4 điều cần biết về các nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam

10-10-2022

Ngày nay có rất nhiều công trình thi công được xây dựng với sự phát triển của kinh tế và xã hội . Tuy nhiên, việc xây dựng các công trình phải được thực hiện cùng với những nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng BMB Steel tìm hiểu về 4 điều cần biết về các nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam.

1. Khái niệm nhà thầu xây dựng  

Nhà thầu xây dựng là một đơn vị hoặc tổ chức có năng lực và các chức năng để thi công các công trình xây dựng. Họ sẽ ký hợp đồng hợp tác với những chủ đầu tư công trình để quản lý toàn bộ các công việc liên quan. Một nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp sẽ phải đáp ứng được các yếu tố pháp lý cũng như các chức năng theo yêu cầu của quy định pháp luật.

Khái niệm nhà thầu xây dựng
Khái niệm nhà thầu xây dựng 

4 yếu tố cần có của các nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Chứng chỉ liên quan đến xây dựng còn thời hạn
  • Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư hay đội ngũ giám sát và quản lý công trình
  • Lực lượng thợ và nhân công lành nghề và đảm bảo được các tiêu chí xây dựng

Tóm lại, các nhà thầu xây dựng lớn ở Việt Nam cần trang bị đẩy đủ các kỹ năng và kiến thức cần có bởi đây là những thông tin cần thiết mà chủ đầu tư có thể tin tưởng và lựa chọn họ để bàn giao công việc.

2. 5 loại nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam

2.1 Nhà thầu chính

Đây là những nhà thầu chịu trách nhiệm trực tiếp đến mọi hoạt động khi tham gia buổi đấu thầu. Họ sẽ là người đứng ra ký hợp đồng cũng như đứng tên trên các dự án công trình mà các nhà thấu chính có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

2.2 Nhà thầu phụ

Nhà thầu phụ là những nhà thầu chỉ thực hiện dựa trên những gói thầu theo hợp đồng đã thoả thuận và ký kết với nhà thầu chính.

2.3 Nhà thầu trong nước

Họ là là nhà thầu được thành lập theo quy định luật pháp Việt Nam. Đó có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức riêng biệt nhưng mang quốc tịch Việt Nam.

2.4 Nhà thầu ngoài nước

Ngược lại với nhà thầu trong nước, đây là loại nhà thầu được thành lập, hoạt động theo pháp luật của nước ngoài và được phép tham gia các hoạt động đấu thầu tại Việt Nam.

2.5 Nhà thầu đặc biệt

Họ là những nhà thầu chịu trách nhiệm phụ trách những phần việc quan trọng được đề cập trong gói thầu xây dựng, thông thường những công việc này sẽ được bên nhà thầu chính đề xuất trong hồ sơ đấu thầu.

Tuy nhiên, các nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam thường phổ biến bởi 2 loại hình chính là nhà thầu chính và nhà thầu phụ. Các nhà thầu phụ sẽ phải đảm bảo thực hiện theo những quy định về nhà thầu phụ trong xây dựng.

3. Trách nhiệm của các nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam

Dù là nhà thầu xây dựng hộ gia đình hay các công trình xây dựng, các nhà thầu cần phải đáp ứng được những phần việc dưới đây:

  • Đảm bảo chất lượng của các hạng mục được nêu trong công trình.
  • Cung cấp đầy đủ lực lượng công nhân và vật tư đảm bảo cho chất lượng của công trình.
  • Chịu trách nhiệm toàn bộ khi công trình xảy ra các sự cố đột xuất liên quan đến nhà thầu phụ hoặc trong quy trình thực hiện.
  • Quản lý tốt các thiết bị, phương tiện cũng như đưa ra những biện pháp tối ưu trong suốt quá trình xây dựng công trình.
Trách nhiệm của các nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam
Trách nhiệm của các nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam

4. Ưu và nhược điểm của các gói thầu xây dựng phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều gói thầu khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu của chủ thầu xây dựng như gói thầu khoán gọn phần xây thô của công trình, thầu trọn gọi, thầu nhân công,...

4.1 Ưu và nhược điểm gói thầu phần xây thô công trình

Đây là loại hình thức thầu phổ biến thường thấy ở các khu vực thành phố đang phát triển. Khoán phần thô nghĩa là nhà thầu sẽ bao thầu phần nhân công và phần nhà thô (chưa có trang trí và nội thất).

Ưu điểm của gói thầu giúp nhà thầu tiết kiệm được nhiều công sức và thời gian trong việc xây dựng phần khoán thô của công trình. Nhược điểm lớn nhất là chủ thầu cần phải chuẩn bị bản phác thảo chi tiết với thông tin đầy đủ trên hợp đồng. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp cũng cần cử người giám sát đồng thời để tránh những phát sinh không đáng có.

4.2 Ưu và nhược điểm gói thầu xây dựng trọn gói

Đây là loại hình thức mà công trình sẽ được thực hiện 100% từ nhà thầu cung cấp từ nhân công, phương tiện thực hiện xây dựng mà chủ doanh nghiệp chỉ cần thanh toán và nhận công trình sau khi xây dựng.

Ưu điểm của gói thầu này là chủ thầu sẽ không cần bận tâm quá nhiều về các giai đoạn khác nhau mà chỉ cần thanh toán và nhận bàn giao sau khi các nhà thầu hoàn thành theo hợp đồng. Nhược điểm là chủ doanh nghiệp cần có bản thiết kế chi tiết kèm theo hợp đồng để tránh xây dựng không theo yêu cầu của chủ thầu đề ra.

4.3 Ưu và nhược điểm của phần thầu nhân công

Gói thầu này được nhận khoán toàn bộ lực lượng nhân công xây dựng bằng khoản tiền theo thoả thuận và mọi yếu tố còn lại sẽ do bên nhà thầu thực hiện. Loại gói thầu này thường được thực hiện ở các vùng nông thôn.

Gói thầu nhân công - Gói thầu phổ biến của các nhà thầu  xây dựng lớn tại Việt Nam

Gói thầu nhân công - Gói thầu phổ biến của các nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam

Ưu điểm là tiền thuê nhân công thấp và chủ doanh nghiệp cũng không cần phải ký hợp đồng mua các vật tư hỗ trợ xây dựng. Nhược điểm là chủ doanh nghiệp cần có thời gian theo dõi công trình linh hoạt và cần tham khảo mức giá mặt bằng chung để tiết kiệm chi phí.


Trên đây là 4 điều cần biết về các nhà thầu xây dựng lớn tại Việt Nam và một số thông tin liên quan mà BMB Steel muốn chia sẻ đến quý doanh nghiệp và chủ đầu tư. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp quý doanh nghiệp trong quá trình phát triển các công trình thi công phục vụ mục đích của mình. Nếu quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi gì, hãy liên hệ BMB Steel để được tư vấn và giải đáp.

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8584/lien-ket-bu-long.png
2 tháng trước
Nhà thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau thông qua hệ thống các liên kết. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về liên kết bu lông ứng dụng trong công trình nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8564/cong-trinh-nha-thep-tien-che-an-tuong-do-bmb-steel-xay-dung.png
2 tháng trước
Chuyên gia tư vấn nhà thép tiền chế đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của công trình. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về tầm quan trọng đó.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8549/cong-trinh-nha-thep-tien-che.png
2 tháng trước
Hiện nay có nhiều loại công trình nhà thép tiền chế khác nhau. Bài viết này sẽ thảo luận về một số mô hình công trình nhà thép tiền chế phổ biến.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8496/ket-cau-nha-thep-tien-che-vung-chac-voi-lien-ket-chac-chan.png
2 tháng trước
Nhà thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau thông qua hệ thống các liên kết. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về hệ thống liên kết ứng dụng trong công trình nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8460/cong-trinh-nha-thep-tien-che-an-tuong.jpg
2 tháng trước
Quản lý chi phí đóng vai trò quan trọng xây dựng công trình nhà thép tiền chế. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về một số yếu tố chi phí xây dựng cũng như các chiến lược hiệu quả chi phí.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW