Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Các biện pháp chống cháy cho công trình nhà thép tiền chế

11-18-2022

Các công trình nhà thép tiền chế đang trở nên rất được ưa chuộng hiện nay. Bài viết này sẽ tổng hợp các biện pháp chống cháy và bảo quản nhà thép tốt và bền.

1. Tiêu chuẩn ISO về khả năng chống cháy của công trình xây dựng

Điều đầu tiên cần được xem xét khi nói đến khả năng chống cháy của các công trình xây dựng là tiêu chuẩn của ISO. Theo Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, có 6 phân loại khả năng chống cháy:

  • Cấp 1: Đây là loại chống cháy ít nhất, các bức tường của nhà thép kháng cháy hoặc mất nhiều thời gian để bắt lửa, ngoài ra sàn nhà, mái nhà,... vẫn có khả năng dễ bắt lửa.
  • Cấp 2: Các công trình đạt cấp này đòi hỏi tất cả bộ phận phải được làm bằng vật liệu chịu được nhiệt cao và chống cháy trong ít nhất 1 giờ.
  • Cấp 3: Tương tự các công trình cấp 2, tường, sàn và máy nhà loại này cũng phải chống cháy hoặc cháy chậm, ngoài ra có thể thêm các giá đỡ bằng kim loại.
  • Cấp 4: Khối xây các tòa nhà thép đạt cấp độ này cần phải dày ít nhất 4 inch. Sàn và trần không cháy hoặc cháy chậm.
  • Cấp 5 và 6 giống nhau về đặc điểm tường, sàn và mái. Tuy nhiên có sự khác biệt về độ dày khối xây: tường xây đặc phải dày ít nhất 4 inch, và tường xây rỗng phải dày ít nhất 8 inch. Toàn bộ cấu trúc khung thép có khả năng chịu lửa ít nhất 2 giờ. Hơn nữa, giá đỡ bằng kim loại có khả năng chịu lửa tối thiểu là 2 giờ. Các công trình này cũng bao gồm các cấu kiện bê tông dự ứng lực hoặc dự ứng lực để tăng khả năng chống cháy. Đây là phân loại cấp độ chống cháy cao nhất.
Có nhiều mức độ chống cháy cho các công trình nhà thép
Có nhiều mức độ chống cháy cho các công trình nhà thép

2. Các biện pháp chống cháy được áp dụng nhiều nhất hiện nay

2.1 Sơn chống cháy

Sơn chống cháy là loại sơn chuyên dụng thường được sử dụng cho kết cấu thép thi công nhà thép tiền chế. Sơn chống cháy có một số ưu điểm như: thời gian khô nhanh, không chứa chì hoặc thủy ngân nên tương đối an toàn cho người sử dụng.  

Các cấu kiện của công trình được phủ một lớp sơn chống cháy
Các cấu kiện của công trình được phủ một lớp sơn chống cháy

Về khả năng chống cháy, ở nhiệt độ từ 200 – 250 độ C, lớp sơn này sẽ sinh ra phản ứng hóa học, nở ra và phồng lên dưới tác động của nhiệt, tạo một lớp không khí ngăn giữa kết cấu thép với nhiệt độ cao từ đám cháy. Nhờ đó, kết cấu thép ở phía trong không bị biến dạng, gãy đổ, giúp kéo dài thời gian thoát hiểm, sơ tán hàng hóa, máy móc, tạo điều kiện cho công tác cứu hỏa, giảm thiệt hại về người và của.

2.2 Phun bọt chống cháy

Bọt chống cháy có mức giá thấp hơn sơn chống cháy, nhưng vẫn có thể đảm bảo bảo vệ kết cấu thép. Tuy nhiên, việc phun bọt chống cháy khiến bề mặt thép sẽ trở nên xù xì, mất thẩm mỹ. Cùng với đó việc phun bột chống cháy cũng bất tiện hơn so với các phương án khác do quá trình thao tác không thể kết hợp thực hiện cùng các công việc khác mà phải phun riêng để đảm bảo an toàn. Thông thường, các công nhân thực hiện phun bọt chống cháy cần phải mặc quần áo bảo hộ và đeo mặt nạ phòng độc.

2.3 Lắp đặt tấm chống cháy chuyên dụng

Lắp đặt tấm chống cháy là một trong những biện pháp phổ biến được sử dụng trong phòng cháy chữa cháy cho nhà thép tiền chế. Hiện nay, hai vật liệu được ứng dụng rộng rãi là tấm thạch cao chống cháy và tấm Panel chống cháy.  

Các tấm panel được dùng để tăng độ chống cháy
Các tấm panel được dùng để tăng độ chống cháy

Tấm Panel chống cháy có cấu tạo 3 lớp với lớp lõi được thiết kế đặc biệt giúp gia tăng thời gian chống cháy lên tới hơn 2 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó, vật liệu này có thể thi công và tháo lắp vô cùng dễ dàng, tiện lợi. Đồng thời, tấm Panel có độ bền cao và khả năng chịu sức nén tốt, chịu được các va đập mạnh nên có thể tái sử dụng nhiều lần. 

2.4 Sử dụng hệ thống báo cháy tự động

Các công trình nhà khung thép tiền chế dù được xây dựng thành nhà ở, văn phòng, công ty,… đều cần phải lắp đặt hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống báo cháy giúp phát hiện đám cháy và nhanh chóng lan truyền tín hiệu báo cháy trong thời gian sớm nhất.

Toàn bộ các yêu cầu của hệ thống báo cháy tự động trong tòa nhà, văn phòng cần phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009. Đồng thời, trong quá trình sử dụng, cần thường xuyên kiểm tra khả năng hoạt động của hệ thống này và bảo dưỡng định kỳ tối thiểu 2 lần/1 năm để chắc chắn chúng luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. 

Trên đây là toàn bộ bài viết về các biện pháp chống cháy cho các công trình nhà thép tiền chế. Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu muốn tìm hiểu thêm về nhà thép tiền chế hoặc kết cấu thép, hãy truy cập BMB Steel để xem các bài viết liên quan.

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6948/construction-vibration-risk-in-building-construction.jpg
1 tháng trước
Rủi ro rung động công trình có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn của công nhân trên công trường, bên cạnh đó ảnh hưởng đến thiết bị và chất lượng sản phẩm.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6922/construction-needs-providing-with-a-power-resource.jpg
1 tháng trước
Một hệ thống điện đầy đủ và an toàn sẽ hỗ trợ hoàn thành việc thi công các công trình nhanh chóng và hiệu quả.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/12/6841/rafter-foundation-with-the-weight-of-the-construction-distributed.jpg
1 tháng trước
Tìm hiểu xem nên lựa chọn loại móng đào nào để xây dựng nhà thép tiền chế cũng như xây dựng chúng như thế nào.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/11/6827/taking-on-preventive-maintenance-tasks.jpg
1 tháng trước
Thiết bị máy móc xây dựng đóng vai trò rất quan trọng trong việc hoàn thành dự án nhanh chóng và hiệu quả. Vậy làm cách nào để quản lý, bảo trì chúng đạt công suất tối ưu nhất?
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/11/6798/steel-construction-with-high-durability.jpg
2 tháng trước
Để tối ưu hiệu quả của các công trình nông nghiệp, cần có những giải pháp xây dựng thật sự tiên tiến và bền vững như thép tiền chế.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW