Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Kết cấu nhà công nghiệp một tầng - Giải pháp tối ưu chi phí

08-06-2021

Xây dựng nhà công nghiệp phục vụ các mục đích làm kho xưởng, kho sản xuất, chứa hàng hóa,... là điều cần thiết trong kinh doanh. Để tối ưu chi phí, xây dựng nhà xưởng phân bố hiệu quả giải pháp xây dựng nhà xưởng có kết cấu nhà công nghiệp một tầng ra đời. Cùng BMB Steel tìm hiểu thông tin về kết cấu nhà công nghiệp một tầng - giải pháp thi công nhà xưởng tối ưu ngay sau đây. 

1. Nhà công nghiệp 1 tầng là gì?

 kết cấu nhà công nghiệp một tầng

Nhà công nghiệp một tầng là một mô hình nhà thép tiền chế có kết cấu làm từ thép tiền chế là chủ yếu. Có diện tích lớn. Dùng để sử dụng làm nhà xưởng, nhà kho, để sản xuất xí nghiệp và dùng phần địa điểm làm phân phối bán lẻ. Mô hình nhà công nghiệp một tầng được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp hiện nay tại Việt Nam. 

2. Đặc điểm nhà công nghiệp 1 tầng

Nhà công nghiệp một tầng thường có diện tích xây dựng lớn mới có thể đáp ứng được các nhu cầu sử dụng mà nó mang lại. Nhà công nghiệp được xây dựng với khung kèo thép tiền chế được lắp ráp làm khung trụ, mái. Kết hợp cùng vật liệu bê tông cốt thép để làm phần móng, trụ hay bộ phận bao quanh. 

 kết cấu nhà công nghiệp một tầng 2

Kết cấu nhà công nghiệp một tầng có đặc điểm chung là sử dụng khung thép dạng zamil hoặc hệ giàn thép. Hệ thống bao che của nhà công nghiệp một tầng có sử dụng kính cường lực, tôn lạnh,... 

3. Kết cấu chung nhà công nghiệp một tầng

 kết cấu nhà công nghiệp một tầng 3

Kết cấu chung của nhà công nghiệp một tầng bao gồm: 

 • Khung thép chính: Cột, kèo và giằng
 • Các cấu kiện thứ cấp: Hệ xà gồ cho tường và mái 
 • Tấm lợp mái và tường

Khi hình thành kết cấu nhà công nghiệp một tầng ngoài việc quan tâm đến các cấu trúc chính thì bạn cần phải để ý thiết kế hệ thống thông gió, thoát nước. các vách ngăn, bao che. Hệ thống thanh, xà gồ nâng đỡ, chịu lực,...

4. Lợi ích giải pháp thi công nhà xưởng công nghiệp 1 tầng

 kết cấu nhà công nghiệp một tầng 4

Thi công nhà xưởng công nghiệp 1 tầng giúp cho những nhà chủ đầu tư có được hiệu quả kinh tế cao. Thứ nhất, nhà xưởng công nghiệp là mô hình dễ thiết kế với thời gian thiết kế nhanh chóng, đảm bảo tiến độ kinh doanh. Thứ hai, nhà xưởng công nghiệp một tầng đem lại tính ứng dụng cao, giải quyết được nhu cầu làm làm nhà xưởng, làm khu sản xuất. Nhà xưởng công nghiệp một tầng đáp ứng được những vấn đề về chi phí, chi phí sản xuất khá thấp, nguồn vốn bỏ ra cho doanh nghiệp được tiết kiệm. 

5. Các yêu cầu cơ bản khi thiết kế nhà công nghiệp

 kết cấu nhà công nghiệp một tầng 5

Khi thiết kế nhà công nghiệp một tầng, chủ đầu tư và nhà thầu phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản dưới đây: 

 • Dự trù kinh phí chi tiết
 • Thiết kế bản vẽ chi tiết
 • Chọn nguyên vật liệu có chất lượng đảm bảo
 • Thiết kế khung kèo bằng thép tiền chế phải đảm bảo chắc chắn
 • Hệ giàn liên kết với bulong, bổ sung thêm hệ giằng để tăng tính ổn định
 • Chọn hệ thống bao che phù hợp, đảm bảo che chắn được khỏi các tác nhân thời tiết
 • Hệ thống sàn ổn định

6. Biện pháp thi công nhà xưởng công nghiệp một tầng hiệu quả

 kết cấu nhà công nghiệp một tầng 6

Thi công nhà xưởng công nghiệp một tầng hiệu quả nhất đó là thiết kế với khung thép tiền chế. Khung kèo thép tiền chế mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Tiết kiệm tối đa chi phí từ 20 - 30%. Biện pháp thi công nhà xưởng công nghiệp một tầng cũng cần đảm bảo: 

 • Sử dụng nguyên vật liệu chất lượng để đảm bảo an toàn công trình
 • Lưu ý về hệ thống phòng chống cháy nổ, đảm bảo về cả tính mạng lẫn tài sản
 • Hạn chế tối đa các tác nhân từ thiên nhiên ảnh hưởng tới công trình

7. Một số lưu ý khi thiết kế, xây dựng nhà xưởng công nghiệp một tầng

 kết cấu nhà công nghiệp một tầng 7

7.1 Khung kèo

Khung kèo phải thiết kế sao cho tận dụng được khả năng chịu lực, thiết kế theo dạng đàn hồi dẻo. Sử dụng hầu hết là những ống sắt, thép ống, giúp chịu lực chủ yếu cho công trình, đặc biệt là phần mái. 

7.2 Hệ giàn

Hệ giàn là liên kết với bulong là tập hợp những khung thép như thép góc, thép ống, được hàn cố định, tạo nên những hệ thống ô lưới. Phải thiết kế hệ giàn với chiều cao và độ lớn phù hợp. Dàn trải lực để đảm bảo công trình luôn cố định, chắc chắn. 

7.3 Hệ thống bao che

Với sự ảnh hưởng của thời tiết như nắng, mưa gió thì việc thiết kế hệ thống bao che an toàn sẽ đảm bảo được công trình luôn chắc chắn. Hệ thống bao che bao gồm vỏ bọc tòa nhà, mái và tường bao che. Phải chọn vật liệu có tính chịu lực, chịu nhiệt tốt giúp quá trình sử dụng không ảnh hưởng. 

7.4 Hệ sàn

Hệ sàn cho nhà công nghiệp một tầng thường được chế tạo với bê tông. Thiết kế phải tính cả tải trọng tập trung do xe cộ, máy móc, hàng hóa tùy vào mục đích sử dụng của nhà công nghiệp một tầng. Sàn bê tông nên có độ dày tối thiểu khoảng 100 = 150 mm. 


Trên đây là những lưu ý và thông tin ngắn gọn về kết cấu nhà công nghiệp một tầng. Đây là giải pháp thi công nhà xưởng vô cùng tối ưu, giúp cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư. Hãy tham khảo thêm những công trình nhà công nghiệp để chọn ra giải pháp xây dựng phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với BMB Steel để được giải đáp, tư vấn và thiết kế thi công nhé.

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/04/4646/tieu-chuan-tk-nha-xuogn-2.png
Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp thế giới là những yêu cầu về số lượng các nhà xưởng phục vụ hoạt động phát triển kinh tế. Do đó những thông tin liên quan đến ngành vấn đề thiết kế và xây dựng các công xưởng

1 tháng trước
https://bmbsteel.com.vn/storage/2022/04/4639/6.png
Nhà xưởng công nghiệp sản xuất có quy mô và sức chứa rất lớn và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chuỗi sản xuất. Việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp sản xuất đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện để đạt chất lượng

1 tháng trước