Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Tổng hợp các chiến lược quản lý bảo trì thiết bị máy móc xây dựng hiệu quả

11-28-2022

Hiện nay, các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều đầu tư rất lớn vào chi phí thiết bị máy móc để có thể thực hiện và hoàn thành dự án công trình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng và bảo trì đúng cách thì máy móc sẽ dễ bị xuống cấp, thậm chí là hư hỏng gây nguy hiểm tại nơi làm việc. Bài biết dưới đây, BMB đã tổng hợp các chiến lược bảo trì máy móc mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

1. Tại sao việc quản lý bảo trì thiết bị xây dựng lại quan trọng?

Thiết bị máy móc là tài sản rất quan trọng của mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, chúng cần được quản lý và bảo trì một cách cẩn thận và chặt chẽ nhất để đem lại công suất hoạt động tối ưu cho dự án, công trình của doanh nghiệp. 

Việc bảo trì thiết bị máy móc đúng cách sẽ đem lại những lợi ích sau cho doanh nghiệp:

  • Giảm thiểu việc công nhân bị chấn thương do hệ thống máy móc bị trục trặc.
  • Giảm thiểu việc chết máy đột xuất gây mất thời gian trong quá trình thi công dự án, công trình.
  • Nâng cao tuổi thọ của thiết bị máy móc, sử dụng lâu hơn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.
  • Giảm chi phí sửa chữa và thay thế máy móc thiết bị. 
  • Đảm bảo hệ thống máy móc được hoạt động với công suất tối ưu, tạo ra những vật liệu, dự án hoàn hảo và chất lượng.
  • Giúp việc quản lý các thiết bị, nhà cung cấp một cách rõ ràng và hiệu quả nhất. Đảm bảo những khâu thi hành tại công trường, nhà máy diễn ra suôn sẻ nhất.

2. Các chiến lược quản lý bảo trì thiết bị hiệu quả nhất

2.1. Thực hiện kiểm kê các loại thiết bị, máy móc cần bảo trì

Trước khi thi hành quản lý bảo trì tài sản, các doanh nghiệp cần lập danh sách tất cả những thiết bị hiện có với những thông tin cụ thể như số lượng, vị trí,... Nghiên cứu kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại, lịch sử hoạt động để xem rằng liệu loại thiết bị đó có cần được bảo trì hay không? Việc lên danh sách như vậy sẽ giúp doanh nghiệp thống kê rõ ràng và đưa ra chiến lược quản lý thích hợp.

Tại bước này, doanh nghiệp có thể tham khảo sử dụng phần mềm quản lý vật tư CMMS (Computerized Maintenance Management System) để lưu trữ, sắp xếp danh sách thiết bị. Ngoài ra còn có thể lên kế hoạch bảo trì, sửa chữa tại đây.

Kiểm kê các loại máy móc, thiết bị
Kiểm kê các loại máy móc, thiết bị

2.2. Thu thập phản hồi người vận hành thiết bị và đội ngũ bảo trì cần hiểu rõ về thiết bị

Ngoài nhà cung cấp thiết bị máy móc, người sử dụng và đội ngũ bảo trì là người hiểu khá rõ về chúng. Doanh nghiệp có thể cho họ tham gia vào quá trình quản lý việc bảo trì bằng cách thu thập những thông tin mà họ phản hồi lại trong quá trình hoạt động. 

Từ đó có thể xác định được thiết bị nào cần được bảo trì ưu tiên và khu vực nào dễ xảy ra sự cố trong quá trình thi công. Sau đó sẽ đưa ra và áp dụng những thay đổi cần thiết trong chiến lược quản lý bảo trì máy móc xây dựng.

Thu thập phản hồi người sử dụng và đội ngũ bảo trì thiết bị
Thu thập phản hồi người sử dụng và đội ngũ bảo trì thiết bị

2.3. Thiết lập danh sách kiểm tra thiết bị máy móc phù hợp

Đây là một trong những bước rất quan trọng để đảm bảo cho việc quản lý bảo trì máy móc được thực hiện hiệu quả và hữu ích. Trong quá trình thiết lập danh sách kiểm tra, doanh nghiệp có thể sử dụng theo mẫu ở trên mạng và sau đó thay đổi, tùy chỉnh sao cho phù hợp với thiết bị máy móc của công ty mình. Vì mỗi thiết bị máy móc sẽ có các thông số kỹ thuật, công dụng, công suất và các yêu cầu khác nhau, nên trên danh sách kiểm tra phải thể hiện rõ chế độ bảo dưỡng, bảo trì theo từng loại máy móc riêng biệt.

Thiết lập danh sách kiểm tra máy móc thiết bị 
Thiết lập danh sách kiểm tra máy móc thiết bị 

2.4. Tạo danh sách, lên lịch trình và giao nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa

Bảo trì phòng ngừa tức là phải thực hiện việc bảo trì ngay cả khi máy móc thiết bị chưa có vấn đề gì xảy ra. Điều này giúp giảm thiểu các hậu quả như chết máy đột xuất, chấn thương tại nơi làm việc hay hư hỏng tài sản. 

Dựa vào danh sách kiểm tra và các yêu cầu máy móc thiết bị, người phụ trách quản lý bảo trì sẽ lên lịch trình cụ thể, phân chia và giao nhiệm vụ cho các thành viên cụ thể trong đội ngũ bảo trì. Ví dụ như ghi lại các hoạt động thường ngày của máy móc (kiểm tra rò rỉ, công suất,...) để theo dõi tiến độ và xác định xem máy móc có đang hoạt động ổn áp hay không?

Phân công nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa 
Phân công nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa 

2.5. Sử dụng theo hướng dẫn, quy định và khuyến nghị của nhà sản xuất

Nhà sản xuất là người hiểu rõ thiết bị máy móc hơn bất kỳ ai, do đó doanh nghiệp cần tham khảo hướng dẫn sử dụng và khuyến nghị mà họ đã cung cấp. Trong đó có những mẹo khắc phục sự cố, hướng dẫn lắp đặt cũng như hướng dẫn bảo trì. Từ đó kết hợp với kế hoạch quản lý bảo trì của mình để có thể tiết kiệm chi phí và bảo trì máy móc một cách tối ưu nhất. 

Thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất
Thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

2.6. Hướng dẫn người sử dụng thiết bị đúng cách và đào tạo đội ngũ bảo trì bài bản

Việc sử dụng thiết bị đúng cách có thể tối ưu hóa hiệu suất của máy móc, cũng như giảm thiểu việc xảy ra rủi ro, sự cố trong quá trình vận hành chúng. Do đó, người sử dụng thiết bị máy móc cần được hướng dẫn và đào tạo về tất cả những thông tin chi tiết của thiết bị để trong quá trình vận hành không mắc phải những sai lầm không đáng có. 

Ngoài ra đội ngũ bảo trì cũng cần được đào tạo bài bản về kiến thức. Như là cách hoạt động của máy móc, khi nào thì chúng cần bảo trì hay cách giải quyết các sự cố trục trặc máy móc. 

Đào tạo công nhân sử dụng thiết bị đúng cách
Đào tạo công nhân sử dụng thiết bị đúng cách

Trên đây, BMB Steel đã tổng hợp những chiến lược quản lý bảo trì thiết bị máy móc xây dựng hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng, doanh nghiệp có thể áp dụng và mang lại công suất tối ưu cho dự án công trình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi.

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8584/lien-ket-bu-long.png
5 tháng trước
Nhà thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau thông qua hệ thống các liên kết. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về liên kết bu lông ứng dụng trong công trình nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8564/cong-trinh-nha-thep-tien-che-an-tuong-do-bmb-steel-xay-dung.png
5 tháng trước
Chuyên gia tư vấn nhà thép tiền chế đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của công trình. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về tầm quan trọng đó.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8549/cong-trinh-nha-thep-tien-che.png
5 tháng trước
Hiện nay có nhiều loại công trình nhà thép tiền chế khác nhau. Bài viết này sẽ thảo luận về một số mô hình công trình nhà thép tiền chế phổ biến.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8496/ket-cau-nha-thep-tien-che-vung-chac-voi-lien-ket-chac-chan.png
5 tháng trước
Nhà thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau thông qua hệ thống các liên kết. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về hệ thống liên kết ứng dụng trong công trình nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8460/cong-trinh-nha-thep-tien-che-an-tuong.jpg
5 tháng trước
Quản lý chi phí đóng vai trò quan trọng xây dựng công trình nhà thép tiền chế. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về một số yếu tố chi phí xây dựng cũng như các chiến lược hiệu quả chi phí.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW