Trụ sở chính: 148 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

TIN TỨC

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp hoạt động hiệu quả và tối ưu chi phí

03-30-2022

Ngày nay chúng ta luôn tìm kiếm những kinh nghiệm và phương pháp xây dựng nhà cửa theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với sở thích và xu hướng thị trường. Vậy bạn đã biết đến nhà xưởng công nghiệp là gì chưa? Để xây dựng được một nhà xưởng công nghiệp đẹp và kiên cố cần có những kiến thức và kinh nghiệm gì? Hãy dành vài phút để cùng BMB Steel tìm hiểu. 

1. Các phương pháp xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Những kinh nghiệm xây dựng nhà xưởng công nghiệp được lựa chọn và đức kết ra từ những phương pháp tổng hợp khác nhau. Để xây dựng được thì bạn cần phải nắm rõ về nhà xưởng công nghiệp và những phương pháp xây dựng được sử dụng phổ biến. 

Phương pháp xây dựng nhà xưởng công nghiệp phổ biến
Phương pháp xây dựng nhà xưởng công nghiệp phổ biến

Có 2 phương pháp chính được sử dụng phổ biến để xây dựng nhà xưởng công nghiệp đó là phương pháp kết cấu bao che và phương pháp kết cấu khung chính. Cả 2 phương pháp điều khiến việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp trở nên dễ dàng hơn. 

 • Kết cấu khung chính là cách các nhà kỹ sư sử dụng các thành phần chính như khung sắt, thép, khung bê tông hoặc sắt tổng hợp để tiến hành xây dựng nhà xưởng công nghiệp. Qua đó khung chính đã được dựng lên bởi các vật liệu chắc chắn như sắt thép. 
 • Phương pháp thép tiền chế cũng chính là cách để xây dựng nên các nhà xưởng do những kinh nghiệm XD nhà xưởng CN của các chuyên gia để lại. Sử dụng bê tông cốt thép là nguyên liệu chính, thời gian thi công nhanh chóng dễ dàng. 

2. Nên xây dựng nhà xưởng công nghiệp loại nào

Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang phân vân giữa các loại nhà xưởng khác nhau. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem loại nào phù hợp với mình nhất nhé.

Nhà xưởng công nghiệp có nhiều loại khác nhau
Nhà xưởng công nghiệp có nhiều loại khác nhau

Trước khi chọn lựa được kiểu nhà xưởng yêu thích thì bạn cần biết 2 loại nhà xưởng này. Nhà xưởng công nghiệp bao gồm nhà xưởng thép tiền chế và nhà xưởng bê tông cốt thép. Mỗi loại có một đặc điểm khác nhau và phù hợp riêng với sở thích của từng người. 

 • Nhà xưởng thép tiền chế được yêu thích bởi độ bền, kết cấu nhỏ nhẹ và giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí nhất có thể. Quá trình sửa chữa sau này cũng diễn ra dễ dàng hơn. 
 • Nhà xưởng bê tông cốt thép có ưu điểm nổi bật hơn ở khả năng chịu được áp lực. So với thép tiền chế, nhà xưởng bê tông cốt thép bền hơn rất nhiều. Các kỹ sư cũng có thể thiết kế theo nhiều dạng khác nhau. 

3. Quy trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Quy trình xây dựng đơn giản, nhanh chóng
Quy trình xây dựng đơn giản, nhanh chóng

Để xây dựng được một căn nhà xưởng công nghiệp bạn cần thông qua các bước sau: 

Bước 1: Thiết kế

Bạn cần có bản thiết kế sơ bộ về kích thước, kết cấu của nhà xưởng dựa vào ý tưởng của mình. 

Bước 2: Thi công nền

Đây là bước tạo nền móng cho căn nhà của mình, hãy dành sự tỉ mỉ và cẩn thận ở bước này vì nó có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ sau này của căn nhà. Bạn phải tìm hiểu kỹ về nền đất, đào móng, đất nền...

Bước 3: Làm khung thép

Có một bộ khung xương chắc chắn sẽ giúp căn nhà của bạn vững mạnh hơn, bạn nên sử dụng thêm các loại thiết bị như lazer, máy đo để chính xác hơn. 

Bước 4: Mái nhà

Các điểm tôn phải gối chồng lên nhau vuông góc với khung thanh nhà bên dưới, hãy chọn các loại mái tạo không gian thoáng mát cho căn phòng. 

Bước 5: Làm tường, vách xưởng

Sử dụng gạch, xi măng, cát, để đảm bảo tính bền vững, chống bụi bặm và ảnh hưởng từ bên ngoài. 

Bước 6: Tiến hành thi công hạ tầng gồm lối đi, cầu thang, sân bãi,...

Bước 7: Hoàn thiện hệ thống kỹ thuật như máy móc, trang thiết bị kỹ thuật 

Bước 8: Hoàn thiện nhà xưởng, đây là công đoạn cuối cùng để nhà xưởng của chúng ta được xây dựng hoàn hảo nhất. 

4. Thủ tục hồ sơ khi xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Bất cứ ngành nghề và lĩnh vực nào cũng cần có những giấy tờ liên quan, những thủ tục về nhà đất, giấy phép kinh doanh. Để xây dựng nhà xưởng công nghiệp bạn cũng cần phải có những thủ tục hồ sơ liên quan. 

Giấy phép hồ sơ kinh doanh là thứ không thể thiếu trong xây dựng
Giấy phép hồ sơ kinh doanh là thứ không thể thiếu trong xây dựng

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị để xây dựng nhà xưởng công nghiệp đó là:

 • Bản vẽ hoàn công của nhà xưởng.
 • Giấy phép xây dựng của chính quyền.
 • Hợp đồng thi công.
 • Hóa đơn tài chính của hợp đồng thi công đã ký kết.
 • Nghiệm thu công trình.
 • Đơn đề nghị đăng ký biến động tài sản của doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính chủ.
 • Giấy phép kinh doanh.

5. Những lưu ý khi xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Xây dựng theo bảng chi phí và dự trù
Xây dựng theo bảng chi phí và dự trù

Những lưu ý khi bạn tiến hành xây nhà xưởng công nghiệp đó là bạn cần quan tâm đến các điểm sau:

 • Dựa vào bảng chi phí tính toán cẩn thận chi tiết để tiến hành xây dựng nhà xưởng. 
 • Chú ý các điều khoản, điều kiện về giấy phép kinh doanh, giấy tờ liên quan đến nhà đất… vì đây là loại giấy tờ xem như bắt buộc đối với các doanh nghiệp muốn xây dựng mặt bằng để kinh doanh. 

6. Kinh nghiệm xây dựng nhà xưởng 

Những kinh nghiệm XD nhà xưởng CN sau đây được chúng tôi chọn lọc và đưa đến với các bạn.

Chọn khu đất phù hợp: đây là điểm rất quan trọng vì nền đất vững chắc mới có thể tạo nên căn nhà vững chắc trong tương lai. Bố trí khu đất phù hợp sẽ giúp chia các vùng đất hợp lý, tối ưu công dụng của nhà xưởng. 

Thiết kế nhà xưởng phù hợp với kinh phí doanh nghiệp và tính chất vật liệu. Sau khi đã có bản vẽ sơ bộ, doanh nghiệp nên lên bản vẽ chi tiết về các bộ phận, thiết bị trong xây dựng. Nhờ thế mà quy mô sẽ được thiết kế chi tiết và chính xác hơn. 

Lựa chọn nguyên vật liệu chất lượng cao để đảm bảo độ bền khi xây dựng nhà xưởng, đảm bảo khung nhà chắc chắn các vật liệu xây dựng nhà gắn kết chặt chẽ với nhau. Các bộ phận như mái nhà, vách tường nhà, khung nhà rất quan trọng đối với một ngôi nhà xưởng vì thế bạn phải tìm hiểu và chọn được loại uy tín nhất. 

BÀI MỚI NHẤT
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8584/lien-ket-bu-long.png
5 tháng trước
Nhà thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau thông qua hệ thống các liên kết. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về liên kết bu lông ứng dụng trong công trình nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8564/cong-trinh-nha-thep-tien-che-an-tuong-do-bmb-steel-xay-dung.png
5 tháng trước
Chuyên gia tư vấn nhà thép tiền chế đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của công trình. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về tầm quan trọng đó.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8549/cong-trinh-nha-thep-tien-che.png
5 tháng trước
Hiện nay có nhiều loại công trình nhà thép tiền chế khác nhau. Bài viết này sẽ thảo luận về một số mô hình công trình nhà thép tiền chế phổ biến.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8496/ket-cau-nha-thep-tien-che-vung-chac-voi-lien-ket-chac-chan.png
5 tháng trước
Nhà thép tiền chế được cấu thành từ nhiều cấu kiện thép khác nhau thông qua hệ thống các liên kết. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về hệ thống liên kết ứng dụng trong công trình nhà thép tiền chế.
https://bmbsteel.com.vn/storage/2023/09/8460/cong-trinh-nha-thep-tien-che-an-tuong.jpg
5 tháng trước
Quản lý chi phí đóng vai trò quan trọng xây dựng công trình nhà thép tiền chế. Bài viết dưới đây sẽ thảo luận về một số yếu tố chi phí xây dựng cũng như các chiến lược hiệu quả chi phí.
Bình luận (0)
HOTLINE
(+84) 767676170
CONTACT US
NOW